Quan hệ Đài Bắc – Vatican được đánh giá cao

Quan hệ Đài Loan – Tòa Thánh vững chắc nhờ các giá trị chung về nhân quyền và hòa bình toàn cầu, trợ lý ngoại trưởng Đài Loan nói.

Trong Thánh lễ kỷ niệm ba năm Đức Thánh cha Phanxicô lên ngôi giáo hoàng được tổ chức tại Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Đài Bắc hôm 6-3, ông Leo Chen-jan Lee khẳng định hai bên sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác song phương, tờ Taiwan Today đưa tin.

Lee nói trong năm vừa qua Đài Loan đã làm việc cùng với Tòa Thánh trợ giúp các nạn nhân tản cư do chiến tranh ở miền bắc Iraq và động đất ở Nepal.

Một điển hình nữa nhấn mạnh đến quan hệ hai bên là cuộc triển lãm đặc biệt các báu vật quý hiếm mượn của Vatican đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở thành phố Đài Bắc. Đây là cuộc triển lãm các vật dụng phụng vụ được các giáo hoàng sử dụng qua các thế kỷ lớn nhất bên ngoài Tòa Thánh.

Theo Lee, việc Đức Thánh cha nhanh chóng gửi lời chia buồn và đồng cảm với các nạn nhân của trận động đất hôm 6-2 tại thành phố Đài Nam của Đài Loan làm tăng thêm tình hữu nghị giữa Đài Loan và Tòa Thánh.