Phần mềm giúp phụ nữ chống lạm dụng trên internet

Các nhà hoạt động kỹ thuật số ở Philippines vừa giới thiệu một phần mềm tương tác di động giúp chống nạn lạm dụng phụ nữ trên mạng.

AksyonVAW, dự án của tổ chức phi chính phủ Foundation for Media Alternatives, cho phép phụ nữ đưa ra các quyết định quan trọng xử lý những trường hợp bạo lực liên quan đến công nghệ, bao gồm bắt nạt trên mạng internet, trộm cắp thông tin cá nhân, và quấy rối qua mạng.

Một viễn cảnh đề cập đến một học sinh trung học 16 tuổi tên là Irene, qua một người bạn phát hiện thấy mặt mình trên bảng quảng cáo của một câu lạc bộ khiêu dâm.

Trường hợp thứ hai liên quan đến bức ảnh một phụ nữ mặc bikini, do bạn trai mình chụp, nhưng lại xuất hiện trên một website.

Một trường hợp nữa nói về một học sinh 15 tuổi tên Bea bị các học sinh khác rêu rao trên mạng rằng em được điểm cao là do quan hệ tình cảm với giáo viên.

Cristina Lopez, trợ lý chương trình của tổ chức, cho biết phần mềm này cho phép người dùng chọn cách hành động thích hợp.

“Nếu người dùng chọn một lựa chọn, viễn cảnh sau đó sẽ xuất hiện”, Lopez nói. Bà cho biết phần mềm đưa một số cách đối phó dựa trên luật pháp Philippines.

Phần mềm này còn có phần hướng dẫn đối phó tình trạng lạm dụng online và đường link dẫn đến website tìm kiếm các đơn kiện việc quấy rối trên mạng.

FMA hợp tác với công ty phát triển phần mềm 8 Layer Technologies triển khai trang AksyonVAW, được khai trương hồi tháng trước và đang chạy trên Google Play.

Lopez nói các nhà phát triển đang tiếp tục cải thiện phần mềm sử dụng thông tin phản hồi từ người dùng.