Mỹ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc

Mỹ cùng các nước khác lên án Trung Quốc trong một tuyên bố chung chưa từng thấy tại Hội đồng Nhân quyền, khiến Bắc Kinh tức giận, đồng thời các nhà lập pháp Mỹ thúc giục chính quyền Trung Quốc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong tuyên bố chung giữa Mỹ, Nhật Bản, Úc, Đức, Anh và 7 nước châu Âu khác, đại sứ Mỹ tại tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc lưu ý Trung Quốc đang làm “tình hình nhân quyền xấu đi”, và liệt kê các các vụ bị ép nhận tội và bắt giam hàng loạt người giữa lúc có nhiều quan ngại lớn.

“Có nhiều trường hợp cá nhân không được phép tiếp cận tư vấn pháp lý hay thành viên gia đình không được phép thăm viếng”, Keith M. Harper nói trong thông cáo chung được đọc tại Geneva hôm 10-3. “Những hành động này vi phạm luật pháp của chính Trung Quốc và cam kết quốc tế”.

Cuối tháng trước, luật sư Kitô giáo Zhang Kai trở thành trường hợp mới nhất trong loạt các nhà ủng hộ nhân quyền “nhận tội” chống phá nhà nước được chiếu trên truyền hình. Ông vẫn còn bị giam giữ hơn 6 tháng nay sau khi trợ giúp pháp lý cho các nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang nhằm ngăn chặn chiến dịch tháo dỡ thánh giá của chính quyền.

Zhang là một trong 250 luật sư bị bắt giam ở Trung Quốc từ tháng 7 năm ngoái.

Thông cáo này là hành động chung đầu tiên được các nước đưa ra liên quan đến hồ sơ nhân quyền tệ hại của Trung Quốc tại hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc kể từ khi hội đồng được thành lập cách đây một thập niên, và diễn ra sau cao ủy trưởng nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein đưa ra lời chỉ trích tương tự.

“Trong những tuần gần đây, tôi đã nêu lên quan ngại của mình về việc Trung Quốc bắt giam các luật sư và các nhà hoạt động khác”, ông Zeid nhắc lại lời chỉ trích Trung Quốc ông đưa ra hồi tháng trước. “Trước đây, tôi cũng đã nêu lên quan ngại về vấn đề nhân quyền trong các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương, và những quan ngại này vẫn còn”.

Phản ứng lại một cách giận dữ, nhà ngoại giao Trung Quốc Fu Cong buộc tội ông Zeid đã “đưa ra những lời bình luận mang tính chủ quan không có bằng chứng thực tế”,

“Mỹ tổ chức nghe lén, sử dụng máy bay không người lái tấn công thường dân vô tội ở các nước khác, binh lính Mỹ ở nước ngoài cưỡng hiếp và giết hại người dân địa phương. Mỹ tổ chức bắt cóc người nước ngoài và dùng nhà tù đen”, Fu chỉ trích Mỹ.

Cũng trong ngày Trung Quốc bị chỉ trích tại Geneva, lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Pelosi và nghị sĩ James McGovern đưa ra lời kêu gọi chung thúc giục Bắc Kinh đối thoại với lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma, và động thái này của Mỹ có thể khiến các nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc tức giận.

Kỷ niệm cuộc nổi dậy chống chính quyền Trung Quốc lớn nhất ở Tây Tạng năm 1959, tuyên bố chung phát hành trên tờ USA Today một lần nữa nhấn mạnh đến “tình trạng gia tăng các vụ vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc”.

Pelosi và McGovern là hai nhà lập pháp đầu tiên viếng thăm Tây Tạng trong 8 năm sau cuộc nổi dậy gần đây nhất vào năm 2008 khi họ đến vùng Himalaya hồi tháng 11.

Qua việc Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự cuộc họp các nhà đạt giải Nobel bên lề các phiên họp của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva hôm 11-3, đại sứ quán Trung Quốc phát hành một bức thư gửi các phái đoàn nước ngoài thúc giục họ không tham dự, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Bắc Kinh không có ý định đối thoại.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối các hoạt động ly khai của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 trong bất kỳ tư cách, danh nghĩa nào ở bất kỳ quốc gia, tổ chức hay sự kiện nào”, đại sứ quán Trung Quốc viết trong thư.