Mẹ Têrêsa sẽ được phong thánh ngày 4 tháng 9

Đức Thánh cha Phanxicô vừa công bố lễ phong thánh cho Chân phước Têrêsa Calcutta sẽ diễn ra ngày 4 tháng Chín nhưng chương trình lễ sẽ không có chuyến thăm của Đức Giáo hoàng tới Ấn Độ.

Đức Phanxicô loan báo ngày này tại phiên họp các Hồng y hôm 15 tháng Ba. Ngài chính thức chấp thuận nhiều án phong thánh, trong đó có Mẹ Têrêsa.

Nữ tu Công giáo này là người thiết lập Dòng Thừa sai Bác ái. Bà đã dành cả cuộc đời mình phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo”, và đã sống tại thành phố Calcutta ở miền đông Ấn Độ, nay là thành phố Kolkata.

Các Giám mục Ấn Độ trong phiên họp toàn thể hồi đầu tháng Ba đã chính thức gởi lời mời Đức Thánh cha Phanxicô tới thăm Ấn Độ. Trong phiên thảo luận về việc mời, một số Giám mục đề nghị chuyến thăm của Đức Thánh cha nên được cùng dịp với lễ phong thánh.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Baselios Cleemis của giáo phận Trivandrum, chủ tịch Hội Đồng Giám mục Ấn Độ nói với các giám mục, Tòa Thánh đã thông báo với ngài rằng lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa sẽ diễn ra ở Rôma.

Cha Joseph Chinnayan, phó tổng thư ký của hội đồng giám mục, cho biết hai lễ phong thánh cho hai vị thánh Ấn Độ khác là Kuriakose Chavara Elias và Alphonsa đã diễn ra ở Rôma rồi.

Đức Phanxicô đã dọn đường phong thánh cho Mẹ Têrêsa hồi tháng 12 khi ngài công nhận một phép lạ thứ hai được cho là của Mẹ.

Mẹ Têrêsa sinh tại Skopje, nay là thủ đô của Macedonia. Ngài đến Ấn Độ năm 1929 khi còn là một thỉnh sinh của Dòng Loreto. Ngài rời khỏi dòng này cuối những năm 1940 và thành lập Dòng Thừa sai Bác ái năm 1950.

Mẹ Têrêsa qua đời vì bệnh tim tại nhà mẹ của dòng ở Kolkata ngày 5-9-1997 ở tuổi 87. Tiến trình điều tra phong thánh cho ngài bắt đầu hai năm sau đó. Đức Gioan Phaolô II phong chân phước cho ngài năm 2003. Mộ ngài nằm ở nhà mẹ trở thành trung tâm hành hương.

Năm 1979 Mẹ Têrêsa được nhận Giải thưởng Nobel Hòa bình vì công việc phục vụ người nghèo tại các khu ổ chuột ở Calcutta.