Myanmar có tổng thống dân sự đầu tiên

Quốc hội Myanmar vừa bầu đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi và từng học ở Oxford làm tân tổng thống nước này, chính thức khép lại hơn nửa thế kỷ cai trị của chính quyền quân đội.

Ông Htin Kyaw, 69 tuổi, được kỳ vọng là vị tổng thống đại diện cho bà Suu Kyi, người bị cấm làm tổng thống bởi hiến pháp vì có chồng là người nước ngoài. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 1-4.

Trong chiến dịch bầu cử Quốc hội, bà Suu Kyi, người nhận giải thưởng Nobel Hoa bình năm 1991, đã nói bà sẽ là “người trên cả tổng thống”.

Ông Htin Kyaw, con của nhà văn nổi tiếng Min Thu Won, người đã ra tranh cử trong các cuộc bầu cử năm 1990, là thành viên cao cấp của một quỹ từ thiện được thiết lập nhằm vinh danh mẹ bà Suu Kyi. Ông cũng là con rể của U Lwin, đồng sáng lập Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng giành chiến thắng thuyết phục ở cả hai viện của Quốc hội trong cuộc bầu cử lịch sử hồi tháng 11 năm ngoái.

Tân chính phủ đối mặt nhiệm vụ khó khăn là cân bằng sự ủng hộ từ giới quân nhân đầy quyền lực đang đối phó với các nhóm phiến quân vũ trang ở nhiều nơi. Trong khi đó chính phủ mới cũng phải cố gắng thực hiện các cải cách quốc gia nghèo nàn đang trên đường thoát khỏi những hậu quả kéo dài hàng thập niên của chính phủ độc tài.

Mahn Johnny, một nhà lập pháp Công giáo từ Khu vực Irrawaddy, gọi chiến thắng của ông Htin Kyaw là món quà Thiên Chúa ban cho dân tộc Myanmar.

“Tôi đã làm việc chung với ông Htin Kyaw từ năm 1996 tới 1998. Ông ấy ăn nói nhỏ nhẹ như ý tưởng của ông thì sắc bén. Ông ấy rất xứng đáng là tân tổng thống của chúng ta vì tôi tin ông ấy sẽ làm việc để phát triển đất nước” – Mahn Johnny, là người dân tộc Karen và thành viên ủy ban trung ương của Đảng NLD.

“Bà Suu Kyi vẫn còn làm lãnh đạo … bà ấy sẽ chỉ đạo và hướng dẫn cho tân tổng thống” – Paul Naw Sam, người dân tộc Kachin, nói với ucanews.com hôm 15 tháng Ba.

Ông nói thêm chính phủ dân sự do Đảng NLD lãnh đạo sẽ ưu tiên các vấn đề hòa bình vì Myanmar đã chịu nhiều đau khổ trong nhiều thập niên nội chiến và nổi loạn.

“Tôi xác quyết đem lại hòa bình nhiều như tôi có thể. Không thể có phát triển, bình đẳng và nhân quyền nếu không có hòa bình” – Paul Naw Sam, thư ký Ủy ban Quốc hội về các vấn đề dân tộc và hòa bình, nói.

Pu Chin Sian Thang, nhà lập pháp theo Tin Lành từ Bang Chin, nói rằng dù ông vui mừng giúp bầu được một tân tổng thống dân sự, nhưng một điều trong Hiến pháp cấm bà Suu Kyi giữ chức vụ cao nhất này là một sự vi phạm nhân quyền.

“Tân chính phủ sẽ cần phải tiếp tục sửa đổi Hiến pháp vì chúng ta sẽ không có dân chủ được theo hiến pháp do quân đội soạn thảo. Bình đẳng, quyền tự quyết và nhân quyền sẽ không phổ biến nếu chúng ta không tu chính Hiến pháp” – Pu Chin Sian Thang nói với ucanews.com hôm 15-3.