Ở Trung Quốc, quan niệm văn hóa xung đột với các nghi lễ mới

Khi linh mục Thomas Liang Weiguo rửa chân cho giáo dân vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh năm 2014 ở Philippines, đây là lần đầu tiên một linh mục Trung Quốc thực hiện nghi thức này trên phụ nữ.

Mặc dù Đức Thánh cha Phanxicô đã bắt đầu cho phép phụ nữ tham dự nghi thức rửa chân để tưởng nhớ Lễ Tiệc Ly của Chúa Giêsu, nhưng người Công giáo Trung Quốc tỏ ra khó chấp nhận việc này.

Hồi tháng Giêng, Đức Phanxicô đã phá bỏ truyền thống này khi chỉ thị cho Bộ Phụng vụ và Kỷ luật Bí tích thực hiện những thay đổi này trong phần chữ đỏ của nghi thức Thánh lễ, cho phép phụ nữ tham dự nghi thức rửa chân.

“Nhưng đây là vấn đề khác ở Trung Quốc” – theo cha Liang, người đang phục vụ ở tỉnh Sơn Tây có gần 300.000 tín hữu.

“Tuần trước tôi đã hỏi giáo dân nhưng hầu hết giáo dân nữ không thể chấp nhận việc thay đổi này, nhất là những người trẻ hơn” ngài cho biết.

Ở tỉnh miền đông Giang Tô nơi có chừng 220.000 tín hữu, giáo xứ của Cha James Gao không có ý định thay đổi nghi thức này.

Giáo dân xứ ngài, có tới 60 phần trăm là phụ nữ, là “khá bảo thủ” – ngài nói.

“Họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi cởi giày ra và để cho một người đàn ông, thay vì chồng họ hoặc con trai họ, rửa chân cho họ ở chốn công đường” – vị linh mục cho biết.

“Xét cho cùng là do điều này khác với bắt tay … vì sau bắt tay còn có trò chuyện nữa” – ngài giải thích.

“Đụng chạm nhau giữa nam và nữ vẫn còn là vấn đề nhạy cảm trong văn hóa Trung Quốc. Phải có thời gian để chấp nhận và chúng ta cần phải nghĩ đến tình cảm ở các nhóm tuổi khác nhau, nhất là người cao tuổi” Cha Liang cho biết.

Tuy nhiên, một số giáo sĩ dự kiến sẽ cố gắng tuân giữ triệt để chỉ dẫn của Đức Thánh cha Phanxicô.

Cha Zhao Hongchun ở giáo phận Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang định chọn 2 hoặc 3 phụ nữ tham dự nghi thức này năm nay nhằm “giúp giáo dân thích nghi với những phát triển nghi thức của Giáo hội”. Tỉnh ở miền đông bắc này có dân số Công giáo chừng 100.000 người.

“Sự phục vụ và ơn cứu độ của Chúa Giêsu là dành cho hết thảy mọi người. Dĩ nhiên có cả phụ nữ nữa. Đó là cách diễn tả tự nhiên của thần học mục vụ” – Cha Hongchun, giám quản tông tòa của cộng đoàn Giáo hội bí mật của giáo phận Cáp Nhĩ Tân.

“Chúng ta nên cởi mở hơn để cho phụ nữ đóng góp đam mê, nhiệt tình, sáng tạo và sứ mạng của họ cho Giáo hội” ngài nói.

Đức cha John Wang Ruowang của giáo phận Thiên Thủy ở tỉnh miền bắc Cam Túc trước đây đã nghĩ đến việc cho phép phụ nữ tham gia nghi thức rửa chân. “Nhưng lúc đó việc này không được phép và tôi không dám xé rào giáo luật” – ngài nói với ucanews.com.

Chị Maria Wang, một nữ giáo dân ở Thiên Thủy, cho biết chị sẽ giơ tay xin tham dự nếu Đức cha Wang tìm kiếm tham dự viên.

“Hàng năm khi tôi thấy chỉ có cánh đàn ông tham dự nghi thức rửa chân, tôi tự hỏi tại sao phụ nữ lại không được. Tôi đã ước gì mình là một trong những người nhận được hồng ân này” – chị nói với ucanews.com.

Nữ tu Teresa Zhang ở tỉnh miền bắc Hà Bắc cũng vui mừng đón nhận thay đổi mới này.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ bối rối nào bởi vì việc rửa chân diễn ra trong một nghi thức thánh thiêng. Tôi cảm thấy vị linh mục đang đại diện cho Chúa Giêsu đi vào trong cuộc đời mình” – chị nói.