Giáo phận Hồng Kông kêu gọi điều tra các vụ xung đột

Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận Hồng Kông đang yêu cầu chính quyền thành lập một ủy ban độc lập điều tra các vụ xung đột bạo lực giữa cảnh sát và người phản đối xảy ra hồi Tết cổ truyền Trung Quốc.

Các vụ xung đột xảy ra hôm 8-2 giữa cảnh sát và người dân địa phương phản đối việc xua đuổi người bán hàng rong không có giấy phép trong quận Mongkok của Hồng Kông. Cảnh sát đã bắn hai phát súng cảnh cáo khi những người phản đối đốt lửa và tấn công cảnh sát.

Hàng chục người bị bắt và bị thương trong vụ bạo lực tồi tệ nhất tại Hồng Kông kể từ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Ủy ban Công lý và Hòa bình đã gửi đơn kiến nghị đến giáo dân, yêu cầu chính quyền thành lập ủy ban độc lập, cho phép các thẩm phán có quyền tiến hành điều tra kỹ nguyên nhân xảy ra phản đối và bạo lực và tìm cách ngăn chặn tình trạng này trong tương lai.

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông thông báo hôm 16-3 rằng họ sẽ thành lập ủy ban điều tra vụ xung đột này. Nhưng Susanna Lee, thành viên ủy ban Công lý và Hòa bình nói hội động điều tra sẽ mang tính nội bộ. Ủy ban Công lý và Hòa bình muốn có một ban điều tra độc lập.

Đức Giám mục phụ tá Joseph Ha Chi-shing của Hồng Kông cũng thúc giục chính quyền thành lập ủy ban điều tra nguyên nhân gây ra các cuộc phản đối và bạo lực này.

Các vụ phản đối xảy ra do cảnh sát cố xua đuổi những người bán hàng rong bất hợp pháp trên các con phố của Mongkok tại các lễ hội mừng Tết cổ truyền. Trong khi người bán hàng rong không có giấy phép, sự có mặt của họ được xem là một truyền thống của địa phương. Những người phản đối chứng kiến cảnh Bắc Kinh đàn áp xâm phạm đời sống và văn hóa của Hồng Kông, hãng Associated Press đưa tin.

Khi cảnh sát kéo đến, những người phản đối đã dùng gạch đá ném vào họ. Ít nhất 24 người bị bắt. Trưởng đặc khu Hồng Kông Leung Chun-ying cho biết 80 nhân viên cảnh sát và 4 nhà báo bị thương, theo hãng tin AP.