Nghị sĩ Kitô giáo ủng hộ bộ mới đặc trách các vấn đề về dân tộc

Các nhà lập pháp trong quốc hội Myanmar vừa thông qua đề xuất thành lập bộ đặc trách các vấn đề về dân tộc của chính quyền mới.

Các nghị sĩ Kitô giáo nói động thái này là một bước hướng tới hòa bình và hòa giải dân tộc với các nhóm thiểu số.

Đề xuất này được trình lên quốc hội hôm 17-3, và được các nhà lập pháp thảo luận và thông qua hôm 18-3.

Việc thành lập bộ mới này nằm trong chiến lược cải cách hành chính nhằm giảm thói quan liêu, trong đó chính quyền mới muốn cắt giảm số bộ từ 36 xuống còn 21.

Thành lập bộ đặc trách các vấn đề về dân tộc sẽ thúc đẩy công cuộc hòa giải dân tộc với hơn 100 sắc tộc trong nước này, trong đó nhiều sắc tộc có xung đột âm ỉ lâu nay với chính quyền từ khi Myanmar giành được độc lập năm 1948, các nhà lập pháp Kitô giáo thuộc các sắc tộc thiểu số nói.

Shan Ray Shu Maung, nghị sĩ thượng viện người Công giáo thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) ở bang Kayah, khen ngợi đây là một dấu hiệu tốt về lắng nghe tiếng nói của người thiểu số vì tiếng nói của người thiểu số bị làm ngơ trong hơn 50 năm nay.

“Rất cần có một bộ đặc trách các vấn đề về dân tộc và bộ này phải tập trung vào phát triển khu vực bằng cách làm việc gần gũi với người dân tộc”, Shan Ray Shu Maung, nhà lập pháp người Công giáo, phát biểu với ucanews.com hôm 18-3.

“Chúng tôi rất kỳ vọng bộ mới này sẽ có thể làm tốt điều này”, nhà lập pháp thuộc đảng NLD nói.

Các sắc tộc thiểu số ở Myanmar chiếm 1/3 trong số 53 triệu dân.

Nhiều Kitô hữu sinh sống trong các bang dân tộc thiểu số: Chin, Kachin, Karen và Kayah của Myanmar, quốc gia đa số theo Phật giáo.

Pu Chin Sian Thang, nghị sĩ hạ viện người theo Tin lành thuộc đảng Quốc đại Zomi bang Chin, nói bộ mới này thể hiện cam kết quan tâm các dân tộc thiểu số của chính quyền dân sự mới.

“Các cuộc nổi loạn đã xảy ra trong các vùng dân tộc khi các nguyên tắc liên bang về sự bình đẳng và quyền tự quyết bị làm ngơ, vì thế đây là lúc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề này và mang hòa bình đến cho Myanmar”, Pu Chin Sian Thang nói.

Chính quyền mới do đảng NLD cầm quyền dự kiến bổ nhiệm 18 tân bộ trưởng vào ngày 21-3. Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing sẽ chỉ định ba bộ trưởng còn lại trong nội các là bộ nội vụ, biên giới và quốc phòng.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử U Htin Kyaw sẽ làm lễ tuyên thệ vào ngày 30-3 và nhậm chức vào ngày 1-4.