Giáo hội lên án vụ đánh bom hôm lễ Phục sinh tại Lahore

Một chức sắc Giáo hội ở Lahore lên án vụ đánh bom tự sát nhằm vào các Kitô hữu tại công viên thành phố này hôm 27-3 làm ít nhất 72 người thiệt mạng và làm hơn 300 người bị thương.

Linh mục Morris Jalal, người sáng lập và là giám đốc chương trình truyền hình Công giáo ở Lahore, bày tỏ đau buồn về vụ đánh bom hôm lễ Phục sinh.

“Thật là đáng buồn, chúng ta không biết làm gì hơn ngoài việc cầu nguyện và lên án những việc làm như vậy”, cha Jalal nói.

Nhóm Taliban-Tehreek-i-Taliban Pakistan Jamaatul Ahrar- lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công xảy ra tại công viên Gulshan-e-qbal. Nhóm khủng bố này nói cộng đồng Kitô hữu ở Lahore là mục tiêu của chúng.

Trong số những người thiệt mạng có 29 trẻ em và 7 phụ nữ. Số người chết dự kiến còn tăng.

“Tôi gần như chết điếng, đâu đâu cũng thấy xác người. Số người thiệt mạng nhiều hơn con số chính quyền thông báo”, Ghulam Asghar, một người dân địa phương nói với ucanews.com. “Tôi cùng sáu đứa trẻ đang đi vào công viên thì bom nổ”.

Điều tra ban đầu cho biết kẻ đánh bom tên Yousaf Freed, 28 tuổi, cư ngụ tại chủng viện Hồi giáo ở Lahore.

Cảnh sát cho biết quả bom nặng khoảng 20 kg có chứa các vòng bi nhằm tăng tầm sát thương.

Tỉnh trưởng Shehbaz Sharif tỉnh Punjab bày tỏ đau buồn về vụ việc và tuyên bố để tang ba ngày trên toàn tỉnh. Ông còn hiến máu khi thăm bệnh viện Sheikh Zaid, nơi đang điều trị cho 53 nạn nhân bị thương trong vụ tấn công hôm 27-3.

Một số thân nhân các nạn nhân thẳng thắn phản đối chính quyền khi các chính trị gia đến thăm bệnh viện đông nghẹt người này.

“Những người cầm quyền này giết hại con cái chúng tôi; họ là những người đứng đằng sau vụ đánh bom. Đứa con trai 21 tuổi của tôi mới kết hôn được bốn tháng”, người đàn ông đứng tuổi để râu nói trong nước mắt.

Bác sĩ Attiya Mehboob, phó giám đốc bệnh viện cho biết đã tiếp nhận cả nạn nhân Kitô giáo lẫn Hồi giáo.

“Nhiều Kitô hữu đã đến công viên để tham dự lễ Phục sinh”, bác sĩ Attiya Mehboob nói.

“Cơ quan an ninh nhận được thông tin về các vụ tấn công vào ngày lễ Phục sinh. Những kẻ khủng bố muốn gieo rắc sợ hãi và đau thương”

Lo ngại về an ninh, tất cả các chợ trung tâm ở Punjab đã đóng cửa hôm 28-3 trong khi đó tất cả các công viên đóng cửa vô thời hạn.