Pakistan để tang các nạn nhân bị thảm sát ở Lahore

Các linh mục và nữ tu cùng với hơn 200 người chịu tang hôm 28 tháng Ba tham gia đêm cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đánh bom liều chết hôm Chúa nhật Phục sinh tại công viên Gulshan-e-Iqbal của Lahore.

Nhiều người đeo khăn tang ở tay và đặt hoa gần khu vui chơi của trẻ em trong công viên nơi có ít nhất 72 người chết – trong đó có 29 trẻ em – và trên 300 người bị thương.

Jamaat-ul-Ahrar, một nhóm ly khai của Taliban, tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công mà họ nói là nhằm vào Kitô hữu. Có 14 người trong số 72 nạn nhân được xác định là Kitô hữu, theo cảnh sát Lahore.

“Họ không chỉ nhằm vào một giáo phái. Tín hữu của các tôn giáo khác đang than khóc trong nước mắt và máu” – linh mục dòng Phanxicô Jamil Albert, chánh xứ Nhà thờ Thánh giá ở Lahore, nói với đám đông.

Đám đông gào khóc và giơ cao các tấm bảng lên án Taliban và yêu cầu có an ninh tốt hơn và tôn trọng con người.

Các buổi cầu nguyện tương tự được tổ chức tại những nơi khác ở Pakistan kể cả một nơi ở Multan thuộc bang Punjab do Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng lãnh đạo các bề trên cả tổ chức.

Tại Vatican, Đức Thánh cha Phanxicô cũng lên án vụ tấn công ở Lahore là “đáng bị nguyền rủa” trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô và nói cuộc tấn công “nhuốm máu” lễ Phục sinh.

“Tôi mong ước được bày tỏ sự gần gũi đến tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi tội ác hèn nhát và vô cảm này, và kêu gọi anh chị em hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho vô số nạn nhân và những người thân yêu của họ” – ngài nói.

Đức Thánh cha kêu gọi các nhà chức trách dân sự và “tất cả các thành phần xã hội của Pakistan hãy làm mọi thứ có thể để phục hồi an ninh và hòa bình cho dân chúng và, nhất là cho các cộng đoàn tôn giáo thiểu số dễ bị tổn thương nhất”.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã đến thăm những người bị thương tại bệnh viện và tuyên bố dành ba ngày để tang sau vụ đánh bom và nhắc lại quyết tâm của nước ông nhằm nhổ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

“Những kẻ khủng bố, bị đẩy ra khỏi nơi ẩn náu và trung tâm huấn luyện của chúng, giờ đây nhắm vào các mục tiêu yên bình như bệnh viện và trường học … Chúng ta sẽ trả thù cho đến giọt máu cuối cùng của người dân chúng ta” – ông nói trong bài diễn văn được truyền hình trên cả nước hôm 28 tháng Ba.

Một ngày sau vụ tấn công, các cuộc bố ráp diễn ra tại ba thành phố kể cả Lahore, ở đó hàng chục tay súng tình nghi đã bị vây ráp, Tướng Raheel Sharif, tư lệnh quân đội Pakistan, cho biết.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan cũng lên án vụ đánh bom ở Lahore và bày tỏ quan ngại sâu sắc về an ninh và sự lỏng lẻo rành rành để phiến quân có thể tổ chức cuộc tấn công hủy diệt dù có bố ráp liên tục vào bọn khủng bố.

“Cuộc tấn công vào công viên Gulshan-e-Iqbal sẽ làm tỉnh ngộ những ai đang điều hành an ninh quốc gia vì nó chứng minh rằng dù có bố ráp kéo dài liên tục, nhưng các tay súng vẫn có khả năng thực hiện được các cuộc tấn công hủy diệt” – ủy ban nói.

“Rất khó hiểu là tại sao trên thực tế không có an ninh tại công viên này, đặc biệt là khi có những đám đông lớn tụ tập trong khu vực mừng lễ Phục sinh”.

Sự thất bại của an ninh và tình báo “đã dọn đường cho những kẻ khát máu cực độ hành động” – ủy ban nói thêm.