UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lahore: thành phố cần lời cầu nguyện

Các Kitô hữu phản ứng lại vụ tấn công bằng đức tin

Ngày 1 tháng 4 năm 2016

Lahore: thành phố cần lời cầu nguyện

Các nữ tu Công giáo tham dự nghi thức tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom khủng bố làm hơn 70 người thiệt mạng ở công viên hôm lễ Phục sinh. Ảnh: ucanews.com

Safina John, 42 tuổi, bị thương ở chân trái trong vụ đánh bom tự sát tại công viên Gulshan-e-Iqbal lúc đông người đêm lễ Phục sinh.

Trên gường ở bệnh viện Shaikh Zayed, Safina kể lại sự việc bị khủng bố tấn công.

“Khi tôi đang đứng gần chỗ trò chơi ngựa gỗ với ba chị gái và các cháu thì tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả công viên. Mọi người nằm rạp xuống đất”, chị kể với ucanews.com.

“Bác sĩ nói xương bị tổn thương nặng, tôi không thể đi lại bình thường một thời gian. Chúng tôi đang được điều trị miễn phí và tôi cảm ơn Chúa đã cho tôi cuộc sống mới”, chị nói.

Hai cháu của chị cũng được đưa vào bệnh viện sau vụ tấn công và chị của chị vẫn còn trong tình trạng nguy kịch sau khi giải phẫu lấy mảnh bom vỡ ra. Các bác sĩ nói chị ấy cần phẫu thuật lần nữa.

Hai người chị còn lại của chị sống xót sau vụ tấn công khủng bố khiến ít nhất 72 người thiệt mạng đa số trong đó là phụ nữ và trẻ em.

Công viên lúc đó đồng nghẹt Kitô hữu mừng lễ Phục sinh.

Jamaat-ul-Ahrar, một nhóm Taliban lên tiếng chịu trách nhiệm vụ tấn công và nói Kitô hữu là mục tiêu chính của chúng. Tuy vậy, được biết đa số nạn nhân là người Hồi giáo.

Tháng Ba năm ngoái, các kẻ đánh bom tự sát thuộc nhóm Jamaat-ul-Ahrar tấn công hai nhà thờ trong vùng Youhanabad của thành phố, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Các Giám mục thăm các nạn nhân vụ đánh bom

Các giám mục Công giáo và Tin Lành viếng thăm các nạn nhân và cử hành các nghi thức an táng hôm thứ Hai mùa phục sinh.

Giám mục Anh giáo Irfan Jamil của Lahore và Giám mục Samuel Azariah của Raiwind đến thăm các nạn nhân ở bệnh viện.

“Các sinh mạng quí giá bị mất vào ngày vui. Đây là sự mất mát của Pakistan” Giám mục Jamil nói ucanews.com.

“Chúng ta cần tự vệ trong cuộc chiến chống khủng bố. Chính phủ cố gắng ngăn chặn những kẻ khủng bố và cũng nên tăng cường thêm các biện pháp an ninh”.

Giám mục Jamil còn e ngại việc chính quyền đóng của vô thời hạn các công viên công cộng trong thủ phủ tỉnh.

“Người dân chúng ta nghèo không có tiền để ra nước ngoài để giải trí. Công viên là nơi duy nhất họ có thể thư giãn với gia đình và bây giờ thì họ phải ở trong nhà”, ngài nói thêm.

“Cả nước lo âu sau thảm họa này… chúng ta sống trong cảnh sợ hãi trên chính đất nước của mình”.

Một ngày sau vụ đánh bom, hàng chục linh mục và nữ tu tham gia đoàn người diễu hành phản đối và tưởng niệm tại hiện trường vụ tấn công. Một số người đeo băng đen và một số người khác đặt hoa gần khu trò chơi ngựa gỗ của trẻ em nơi quả bom phát nổ.

Tất cả các nhà thờ trong thành phố cũng đã tổ chức cần nguyện cho nạn nhân và thân nhân của họ.

Renato Zecchin, linh mục dòng Tên ngưởi Úc, là hiệu trưởng hai trường Công giáo trong thành phố, cách đây một tháng đã cùng với học sinh đến công viên này chơi thể thao vào buổi sáng.

Hôm thứ Hai mùa Phục sinh, cha Renato Zecchin đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân tại trường cách công viên không xa.

“Chúng tôi còn cầu nguyện cho các nạn nhân trong các vụ khủng bố ở Brussels và Paris”, cha nói tới các thành phố bị tấn công khủng bố gần đây.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng