Làm rõ số phận vị linh mục bị bắt cóc

Các Giám mục Ấn Độ kêu gọi chính quyền xác định số phận vụ linh mục bị bắt cóc và bị đe dọa hành quyết ở Yemen hôm Thứ Sáu Tuần Thánh như thế nào.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi có tin đồn hôm Chúa Nhật Phục Sinh rằng linh mục Thomas Uzhunnalil, 56 tuổi, đã bị hành quyết.

Người ta vẫn chưa biết gì về số phận vị linh mục bị bắt cóc hôm 4 thánh Ba sau việc còn nghi ngờ là các tay súng tấn công vào trung tâm chăm sóc ở Eden do các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái điều hành, bắn chết 16 người trong đó có 4 nữ tu.

Sau đó những kẻ bắt cóc dọa xử tử cha Thomas Uzhunnalil hôm Thứ Sáu Tuần Thánh.

Trong bài giảng lễ hôm Chúa Nhật Phục Sinh, Đức Hồng y Christoph Schonborn của Vienna, nói với cộng đoàn tại thủ đô nước Áo rằng vị linh mục đã bị giết.

Tuy nhiên, Đức Giám mục Paul Hinder, Giám quản Tông tòa Hạt Nam Ảrập trong coi Yemen sau đó nói, ngài nhận được “thông tin chắc chắn” rằng cha Thomas Uzhunnalil vẫn còn sống không có bằng chứng cho thấy ngài bị giết.

Ngài nói tin đồng về việc cha Uzhunnalil bắt đầu từ Ấn Độ và lan nhanh trên mạnh xã hội, theo bản tin trên mạng của tờ Catholic Herald.

Sự không rõ ràng về số phận vị linh mục khiến Hội đồng Giám mục Ấn Độ thúc dục chính phủ làm rõ vấn đề.

Linh mục Joseph Chinnayan, phó tổng thư ký hội đồng giám mục quốc gia, nói với ucanews.com rằng ngài đã hội kiến với các quan chức cấp cao bộ ngoại giao hôm 29-3.

“Chúng tôi muốn chính quyền can thiệp để tìm hiểu rõ số phận vị linh mục”, ngài nói.

Ngài còn gửi thư cho ngoại trưởng Sushma Swaraj yêu cầu chính quyền nỗ lực hết sức để bảo đảm vị linh mục được trả tự do trong trường hợp còn sống.

“Điều này thật sự làm chúng tôi đau buồn, gây đau khổ cho người thân của ngài và lo lắng cho tất cả chúng tôi”, bức thư viết.

Vatican đã tăng cường nỗ lực qua các kênh ngoại giao để vị linh mục được trả tự do, theo thư của các giám mục.