Trung Quốc sẽ bãi bỏ các lệnh cấm đối với người Duy Ngô Nhĩ

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ sẽ bãi bỏ một loạt các biện pháp hạn chế lên người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo bị đổ lỗi cho việc châm ngòi bạo động gần đây ở Tân Cương, trong khi đảng Cộng sản cam kết mở lại cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và ly khai ở khu vực xa xôi này.

Trong số những thay đổi gây tranh cãi này sẽ có việc bãi bỏ “thẻ liên lạc tiện lợi” vốn liệt kê chi tiết thông tin cá nhân của người Duy Ngô Nhĩ trong khi những sắc tộc khác không bị buộc đeo thẻ này. Thẻ này là một trong những biện pháp an ninh được đưa ra hồi tháng Năm 2014 sau các cuộc tấn công đẫm máu.

Cán bộ đảng trong khu vực cũng thông báo các kế hoạch tạo thuận lợi hơn cho người Duy Ngô Nhĩ để làm passport. Đây mà một điểm chính còn gây tranh cãi sau những phàn nàn rằng nạn quan liêu quá mức đã cản trở nhóm thiểu số Hồi giáo này đi hành hương thánh địa Mecca.

Các biện pháp mới này được đưa ra trong các cuộc họp của chính quyền Tân Cương tuần này trong đó Bí thư đảng của khu vực là Zhang Chunxian phát động “năm thống nhất sắc tộc”.

“Chúng ta phải tôn trọng khác biệt và tỏ thái độ tôn trọng khi giải quyết những vấn nạn về phong tục khác nhau, tạo bầu khí xã hội tôn trọng văn hóa và phong tục của các dân tộc khác nhau” – Nhật báo Xinjiang của nhà nước trích lời ông Zhang hôm 31 tháng Ba.

Những thông báo này là dấu hiệu mới nhất cho thấy các lãnh đạo Trung Quốc có thể đang thay đổi các biện pháp cứng rắn ở Tân Cương, sau khi ông Zhang nói hồi tháng Ba rằng các cuộc tấn công khủng bố đã không còn trong vùng.

Cùng lúc bí thư Tân Cương đưa ra những tuyên bố này, thì tại các cuộc họp chính trị quan trọng ở Bắc Kinh hồi đầu tháng Ba, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Tân Cương giờ đây “nói chung đã ổn định” và kêu gọi phát triển kinh tế trong khu vực bất kham này để tạo việc làm cho giới trẻ.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV xếp thủ phủ Urumqi ở vị trí thứ 7 trong top 10 “thành phố hạnh phúc nhất Trung Quốc” hồi đầu tuần này. Thành phố này không bị tấn công khủng bố lớn nào trong gần hai năm qua nhưng tồn tại sự chia sâu sắc ràng giữa tộc người Hán và Duy Ngô Nhĩ.

Sau các cuộc họp chính trị trong tháng Ba ở Bắc Kinh, chính quyền công bố một kế hoạch phát triển kinh tế mới tập trung vào Tân Cương và Tây Tạng như một phần của các kế hoạch phát triển “Con Đường Tơ Lụa” mới nằm trong chiều hướng ổn định các khu vực biên giới bất ổn này.

Nhưng các nhóm vận động cho biết các nỗ lực phát triển kinh tế trên là chẳng khác gì giả tạo bởi đàn áp cứ tiếp diễn để chống lại các nhóm thiểu số.

Tashi Wangchuk, một doanh nghiệp ở Tây Tạng ủng hộ các trường học trong đó có việc dạy tiếng Tây Tạng, đã bị cáo buộc kích động chia rẽ hồi đầu tháng trước. Blogger người Tây Tạng Shokjang bị bắt giam hồi tháng Hai và có thể đã bị kết án ba năm tù, theo các bản tin đối lập nhau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được mong đợi sẽ nêu vấn đề nhân quyền với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị an ninh hạt nhân ở Washington D.C. ngày 31 tháng Ba.

“Chúng tôi đang kêu gọi chính phủ Mỹ nêu ra các vụ án của Tashi Wangchuk và Shokjang, và bày tỏ quan ngại về các chính sách đàn áp và phản tác dụng của Trung Quốc ở Tây Tạng” – Matteo Meccaci, Chủ tịch Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng có trụ sở ở Washington D.C., cho biết.