UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chuyến thăm của tổng thống Đức hy vọng giúp ích cho Giáo hội Trung Quốc

Giáo phận Tây An tìm cách tăng cường quan hệ với tổ chức phát triển giám mục Đức

Ngày 5 tháng 4 năm 2016

Chuyến thăm của tổng thống Đức hy vọng giúp ích cho Giáo hội Trung Quốc

Đức Giám mục Anthony Dang Mingyan của Tây An hội kiến Tổng thống Đức Joachim Gauck. Ảnh: giáo phận Tây An

Một giám mục Trung Quốc nói chuyến viếng thăm nhà thờ chính tòa ở Tây An hôm Thứ Năm Tuần Thánh của Tổng thống Đức Joachim Gauck hy vọng sẽ giúp phát triển công tác từ thiện của Giáo hội.

Đức Giám mục Anthony Dang Mingyan nói ngài đã giới thiệu các công tác từ thiện của giáo phận với tổng thống Đức và miêu tả tình hình chung của tỉnh Thiểm Tây trong chuyến viếng thăm dài 50 phút hôm 24-3.

Tây An có khoảng 40.000 người Công giáo sinh sống, là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến viếng thăm cấp nhà nước đầu tiên của tổng thống Gauck tại Trung Quốc, diễn ra từ ngày 21-25/3.

“Tôi đã nói tóm tắt một số khía cạnh như cơ sở xã hội, giáo dục, dịch vụ vệ sinh và chăm sóc người cao tuổi”, Đức cha Dang nói với ucanews.com.

“Tổng thống Gauck đánh giá cao thành quả của chúng tôi về các dịch vụ xã hội này”, và mời ngài sang thăm nước Đức, ngài cho biết thêm.

Mặc dù hai người không bàn đến chuyện hợp tác trong công tác từ thiện giữa hai nước, Đức cha Dang cho biết qua chuyến viếng thăm của tổng thống Gauck, ngài hy vọng giáo phận của ngài sẽ tăng cường quan hệ với Misereor, tổ chức phát triển của hội đồng giám mục Đức.

“Chuyến viếng thăm của tổng thống có tầm quan trọng lớn trong việc thúc đẩy công tác từ thiện của Giáo hội tại Trung Quốc”, linh mục Stephen Chen Ruixue phát biểu với ucanews.com.

“Nếu chúng tôi có thêm tiền, chúng tôi sẽ đào tạo thêm nhân viên hoạt động xã hội”, cha Chen, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Xã hội của giáo phận Tây An nói.

“Các lãnh đạo đến từ các nước có nền tảng Kitô giáo thể hiện sự quan tâm đối với Giáo hội là chuyện bình thường”, Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục về hưu của Hồng Kông nói với ucanews.com.

Bài phát biểu của tổng thống Gauck tại Trung Quốc “có thể giúp một số người suy nghĩ”, Đức Hồng y nói.

Trong bài phát biểu với sinh viên tại đại học Tongji ở Thượng Hải hôm 23-3, tổng thống Gauck đã chỉ trích chế độ Cộng sản tại Đông Đức và khen ngợi những lợi ích của nhân quyền.

Dưới chế động Cộng sản, “hầu hết người dân không được hạnh phúc, cũng không được tự do”, tổng thống Gauck nói.

“Hệ thống chính trị thiếu tính chính danh. Không có các cuộc bầu cử công khai, tự do, bình đẳng và bỏ phiếu kín. Kết quả là thiếu tín nhiệm, vốn đi đôi với văn hóa hoài nghi giữa nhà cầm quyền và những người họ cai trị”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng