Các giám mục Philippines kêu gọi điều tra vụ bắn vào nông dân

Các giám mục Công giáo và Tin Lành Philippines đang kêu gọi mở một cuộc điều độc lập vụ xả súng vào nông dân biểu tình ở miền nam Philippines làm chết ít nhất ba người hôm 1 tháng Tư.

“Chúng tôi yêu cầu phải có trách nhiệm một phần của nhà chức trách những người đã ra lệnh cho cảnh sát nổ súng” – theo tuyên bố của Diễn đàn Giám mục Đại kết. “Chúng tôi kêu gọi phải có điều tra độc lập do một nhóm có thẩm quyền đảm trách để xác định trách nhiệm”.

Các giám mục nói họ muốn “tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của hành động vô lương tâm này chống lại người dân”.

Ít nhất có ba người biểu tình đã bị chết, 116 người bị thương, và 89 người khác được nói là mất tích sau khi cảnh sát giải tán khoảng 6.000 nông dân và người thiểu số chặn một xa lộ chính ở tỉnh Cotabato hôm 1 tháng Tư.

Nông dân đòi cấp 15.000 bao gạo và giải ngân ngay lập tức quỹ thiên tai để giải quyết nạn hạn hán đang diễn ra do hiện tượng El Nino gây ra.

Các bản tin ban đầu của Ủy ban Nhân quyền cho biết cảnh sát bắn súng vào những nông dân biểu tình là đã vi phạm nhân quyền và những hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc về việc sử dụng vũ lực để thực thi pháp luật.

“Những người nông dân này đã quỳ xuống khi bị cảnh sát bắn” – Erlan Deluvio, giám đốc khu vực của ủy ban, cho biết.

“Chúng tôi đã cố gắng thu thập thông tin, nhân chứng và bản khai có tuyên thệ. Chúng tôi có một báo cáo chính thức” – ông nói. Deluvio cho biết văn phòng của ông sẽ nghiên cứu khả năng có tội của các sĩ quan cảnh sát cao cấp theo quy định trách nhiệm chỉ huy.

Viên chức nhân quyền này nói rằng việc chính phủ không cấp lương thực cho những nông dân này bị ảnh hưởng bởi hạn hán “là sao lãng trách nhiệm và vi phạm nhân quyền”.

Nạn quấy nhiễu tiếp diễn

Các nhà hoạt động nhân quyền và Giáo hội hôm 4 tháng Tư công khai chỉ trích điều mà họ gọi là “tiếp tục quấy nhiễu” mà các nông dân cảm nghiệm được từ khi họ tìm chỗ trú ẩn tại một khuôn viên Hội thánh United Methodist ở thành phố Kidapawan.

Cảnh sát vũ trang đã bao vây khuôn viên nhà thờ trong khi binh sĩ của Lữ đoàn Bộ binh 39 thuộc Quân đội Philippines chặn con đường chính vào nhà thờ.

Ít nhất có hai xe bọc thép quân sự được thấy tuần tra vành đai khuôn viên nhà thờ, nơi có chừng 3.000 nông dân, gia đình họ và người ủng hộ đang trú ẩn tạm thời.

Nhiều linh mục, tu sĩ và chủng sinh Công giáo, mục sư Tin Lành và giáo dân đã đến với nông dân trong khuôn viên.

“Chúng tôi ủng hộ những nông dân và người thiểu số nghèo để lên án vụ giải tán đầy bạo lực và tàn nhẫn này,” theo một tuyên bố của tổ chức Promotion of Church People’s Response.

“Chúng tôi yêu cầu việc hỗ trợ thiên tai phải được thực hiện ngay cho những ai bị kiệt quệ do hạn hán ở Mindanao. Cầu cho trái tim của chúng ta biết cảm động thương xót. Những lời than khóc cầu xin lương thực xứng đáng nhận được sự đáp trả chu đáo và nhân bản” – tuyên bố nói.

Đức Tổng giám mục Socrates Villegas của tổng giáo phận Lingayen-Dagupan, chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, kêu gọi các gia đình nạn nhân “không được rơi vào vòng xoáy báo thù nhưng thay vào đó tìm cách khôi phục hòa bình”.

“Chúng ta cầu nguyện cho các nông dân ở Kidapawan” – Đức cha Villegas nói và thêm rằng chết chóc là luôn bi thảm nhất là “khi chết do bạo lực lại xảy ra với người nghèo của Thiên Chúa”.