UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo Giáo hội lưu ý việc tập trận ở Biển Nam Trung Quốc

Diễn tập quân sự giữa Hoa Kỳ và Philippines có thể chọc giận Trung Quốc

Ngày 6 tháng 4 năm 2016

Lãnh đạo Giáo hội lưu ý việc tập trận ở Biển Nam Trung Quốc

Quân đội Hoa Kỳ và Philippines tập trận gần vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Quốc trong khi Việt Nam gọi là Biển Đông. Ảnh: iran-daily.com

Các lãnh đạo Giáo hội cảnh báo Hoa Kỳ và Philippines không nên “khiêu khích” Trung Quốc khi khoảng 5.000 binh sĩ Hoa Kỳ và 4.000 binh sĩ Philippines bắt đầu các cuộc tập trận quân sự lớn hôm 4 tháng Tư.

“Trong khi cuộc tập trận sẽ khiến Trung Quốc ngại quấy rầy các ngư dân Philippines đánh bắt gần các lãnh hải tranh chấp, thì cuộc tập trận cũng sẽ gây thêm căng thẳng và có thể tạo ra những hiểu nhầm” – Đức cha Pedro Arigo của giáo phận Palawan cho biết.

Vị giám chức nói rằng chính phủ Philippines nên bảo đảm rằng các cuộc tập trận được giới hạn trong lãnh thổ Philippines.

Đức cha Roberto Mallari của giáo phận San Jose Nueva Ecija nói rằng tập trận nên được thực hiện “vì lợi ích cải thiện các khả năng của các quốc gia và không nên gây hấn”.

Quân đội Hoa Kỳ và Philippines đã bắt đầu các cuộc tập trận lớn mặc cho Trung Quốc cảnh báo “nước ngoài” can thiệp vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Nam hay Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền trên hầu hết Biển Đông trong khi các quốc gia khác như Brunei, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và Philippines cũng đòi chủ quyền một phần ở đó.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng