Bà Suu Kyi bỏ hai vị trí trong nội các

Bà Aung San Suu Kyi vừa cắt giảm một số bộ mà bà sẽ đứng đầu trong chính quyền mới của Myanmar.

Cựu lãnh đạo đối lập sẽ vẫn là ngoại trưởng và bộ trưởng tại văn phòng tổng thống nhưng sẽ bỏ các bộ giáo dục, điện lực và năng lượng.

Naw San, một người Công giáo và nhà lập pháp Hạ viện ở bang Kachin, cho biết động thái này nhằm cắt giảm nhiệm vụ và trách nhiệm của bà Suu Kyi khi Quốc hội đang tìm cách chỉ định bà làm cố vấn với vai trò như một thủ tướng.

Hai quan chức dân sự sẽ đảm trách vai trò bộ trưởng bộ giáo dục, điện lực và năng lượng.

Động thái cắt giảm bộ năng lượng và điện sẽ cho phép bà Suu Kyi không phải trực tiếp giải quyết việc chống đối dự án con đập Mytisone mà Trung Quốc hậu thuẫn ở bang Kachin. Dự án này bị chính phủ tiền nhiệm hoãn lại.

Con đập vẫn chưa được người dân địa phương nhất trí cao ở bang Kachin, một thành trì Kitô giáo.

“Bà Suu Kyi vẫn sẽ nắm vai trò lãnh đạo và hướng dẫn cho bộ trưởng mới đặc biệt là khi chuyển giao vấn đề con đập Myitsone gây tranh cãi” – Naw San, thành viên Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi, nói với ucanews.com hôm 4 tháng Tư.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chính phủ do đảng NLD lãnh đạo sẽ miễn cưỡng khởi động lại dự án này.

Naw San cho biết chính phủ sẽ không thực hiện các dự án đi ngược lại ý dân.

Steven Tsa Ji, tổng thư ký Tập đoàn Mạng lưới phát triển Kachin giám sát các dự án phát triển để bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng ý như vậy.

“Tôi nghĩ chính phủ mới do NLD lãnh đạo ít có khả năng tái khởi động dự án đập Myitsone vì họ sẽ gặp phải phản đối trên toàn quốc nếu họ cho Trung Quốc khởi động lại dự án này” – ông nói.

Dân địa phương, nhất là ở bang Kachin, không hài lòng về cách Trung Quốc được phép khai thác tài nguyên thiên nhiên như gỗ tếch và đá ngọc bích trong quá khứ mà không mang lại ích lợi gì cho dân chúng địa phương.

“Ai ở trong chính phủ cũng chẳng là vấn đề gì, vì xã hội dân sự sẽ đảm đương vai trò lãnh đạo trong việc lên tiếng phản đối các dự án phát triển mà không mang lại lợi ích cho người dân” – Tsa Ji nói.

Vấn đề này sẽ là phép thử lớn cho tân chính phủ về cách giải quyết với Trung Quốc trong vấn đề này vì các hợp đồng đã được ký rồi, ông nói.