Rác thải hủy diệt con sông nuôi sống các cánh đồng ở Indonesia

Hai thập niên ô nhiễm chất thải công nghiệp đã hủy hoại gần 1.000 ha ruộng lúa ở tỉnh West Java của Indonesia gây thiệt hại kinh tế 866 triệu Mỹ kim, theo một báo cáo của liên minh các nhóm môi trường.

Báo cáo dài 22 trang có tên “Những hậu quả bị che giấu: đánh giá thiệt hại kinh tế do rác công nghiệp gây ra” đã nghiên cứu tác động tàn phá lên người dân địa phương sống trong bốn làng dọc theo sông Cikijing.

Báo cáo được công bố hôm 4 tháng Tư tại Jakarta bởi Liên minh Chống rác thải công nghiệp bao gồm Diễn đàn Môi trường Indonesia, Hòa bình Xanh Indonesia, Pawapeling và Bandung Legal Aid.

“Sông Cikijing là một trong những con sông bị ô nhiễm nhất” ở Indonesia, báo cáo cho biết và thêm rằng một dự án nghiên cứu năm 2009 cho thấy con sông đã có nồng độ “kim loại nặng như chromium, copper and zinc” ở mức cao.

Báo cáo cũng lưu ý có sự tích tụ các chất nguy hiểm ở đáy sông và cây lúa trồng tại các cánh đồng ô nhiễm do tưới nước từ sông này.

Ô nhiễm do chất thải công nghiệp gây ra “vẫn tiếp tục cho tới nay mà không có bất cứ nỗ lực rõ ràng và hiệu quả nào để giải quyết” – theo báo cáo.

Báo cáo ước tính thiệt hại kinh tế trong vùng này do ô nhiễm đạt mức 11,4 tỷ rupiah, khoảng 866 triệu Mỹ kim, bao gồm các chi phí làm sạch con sông và đất đai.

Ông Adi Yadi thuộc Pawapeling, một tổ chức luật ở địa phương, cho biết huyện này đã nổi tiếng là nơi sản xuất gạo chất lượng cao ở những năm 1980.

Tất cả đã thay đổi ở những năm 1990 khi các nhà sản xuất dệt may đến vùng này và chất thải công nghiệp từ các nhà máy đã gây ô nhiễm con sông, Yadi nói.

“Cho tới nay chưa có một nỗ lực nào để xử lý vấn đề. Hàng trăm hectares ruộng lúa bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo” – ông nói.

Ahmad Ashov Birry của tổ chức Hòa bình xanh Indonesia cho biết năm ngoái liên minh đã nộp hồ sơ kiện ba nhà sản xuất dệt may và việc xét xử đã bắt đầu từ tháng Hai.

“Công việc đang diễn tiến và chúng tôi không biết khi nào tòa phán quyết” – ông nói với ucanews.com.