Đẩy mạnh đàn áp các Giáo hội không đăng ký và người Duy Ngô Nhĩ

Tòa án tối cao Trung Quốc vừa cho biết các vụ án an ninh nhà nước đã giảm mạnh. Những vụ án này thường áp dụng cho những nghi can chính trị và tôn giáo nhưng bằng chứng của các vụ án liên quan “giáo phái” và khủng bố tăng lên đáng kể cho thấy việc đàn áp các giáo hội thầm lặng và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ có thể đang trầm trọng.

Tòa án tối cao Trung Quốc thông báo các số liệu trong báo cáo mới nhất cho thấy các vụ án gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia đã giảm 44 phần trăm trong năm ngoái, theo phân tích của nhóm tư vấn cho Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ là Dui Hua Foundation.

Ở Tân Cương – nơi có 12 triệu người Duy Ngô Nhĩ và hầu hết các vụ án tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia được đưa tin là xảy ra ở đây – khuynh hướng này được phản ánh khi các vụ án an ninh quốc gia giảm còn một phần ba so với các vụ năm 2014, mức cao nhất được ghi nhận.

Nhưng cũng trong vùng này, các vụ án liên quan “giáo phái” tăng lên trên 35 phần trăm và các tội khủng bố tăng trên 25 phần trăm hồi năm ngoái, theo số liệu của Tòa án Nhân dân tối cao Tân Cương.

“Dui Hua tin rằng nhiều phiên tòa xét xử tội liên quan giáo phái và khủng bố trước đó đã bị định đoạt như những phiên tòa xét xử tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” – tổ chức này nói.

Nhà chức trách Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch xử lý các giáo phái Kitô giáo thiểu số sau khi các thành viên của Hội thánh Almighty God được nói là đã giết chết một phụ nữ tại nhà hàng McDonalds ở tỉnh Sơn Đông tháng 5-2014. Zhang Lidong và con gái ông này Zheng Fen đã bị xử tử vì tội giết người hồi tháng Hai năm ngoái.

Từ đó Trung Quốc xem xét việc tăng hình phạt tù cho các hoạt động liên quan giáo phái từ 15 năm đến chung thân, và hồi đầu năm nay còn cấm các cán bộ về hưu tham gia hoạt động tôn giáo trong khi yêu cầu họ “kiên quyết đấu tranh chống các giáo phái”.

Các nhà chỉ trích Bắc Kinh nói rằng việc lôi kéo tình cảm chống lại giáo phái và tăng án tù là để tấn công các nhóm Kitô giáo hợp pháp, nhất là các giáo hội tại gia – các nơi thờ tự của các nhóm Tin Lành thầm lặng chưa được nhà nước công nhận.

Năm thành viên của Hội thánh taị gia Daguan ở tỉnh Quý Châu bị khởi tố vì “sử dụng giáo phái để phá hoại việc thi hành pháp luật”. Các quan chức ở tỉnh Hà Nam giam giữ năm lãnh đạo của giáo hội tại gia trong một khóa học đào tạo về Kinh thánh hồi tháng 11.

“Đáng tiếc là việc đàn áp hội thánh tại gia tiếp tục trầm trọng hơn. Chính quyền Trung Quốc liên tục viện dẫn việc “tấn công các giáo phái” là cái cớ để mở các chiến dịch quy mô lớn chống lại các hội thánh tại gia” – Bob Fu, giám đốc và người sáng lập các nhóm đấu tranh cho quyền Kitô hữu China Aid, nói tại phiên điều trần Quốc hội Mỹ hồi tháng Bảy.

Mặc dù không có con số án tử hình ở Trung Quốc – số liệu này vẫn còn là bí mật nhà nước – các báo cáo chỉ ra nhiều vụ xử tử người Duy Ngô Nhĩ sau các cuộc tấn công bị đổ lỗi do nhóm Hồi giáo này trong những năm qua. Có tới 40 người Duy Ngô Nhĩ bị kết án tử hình trong năm tháng đầu của chiến dịch “đánh mạnh” do chính quyền thực hiện cuối tháng 5-2014, theo truyền thông nhà nước.

Trung Quốc đã giảm nhiều các loại tội phải chịu án tử hình và các ước tính của Dui Hua cho thấy số người bị xử tử ở Trung Quốc đã giảm xuống – từ khoảng 12.000 người năm 2002, con số hiện nay được tin là quanh mức 2.000 người mỗi năm.

Nhưng Trung Quốc vẫn còn là nước có án tử hình nhiều nhất thế giới, theo William Nee, nhà nghiên cứu ở Hồng Kông làm việc cho Amnesty International, tổ chức phát hành báo cáo hàng năm về án tử hình hôm 6 tháng Tư.

“Tiến trình này vẫn còn rất chậm – rất từ từ – và trớ trêu thay có thể có nhận thức rằng đây là một vấn đề về nhân quyền ở Trung Quốc được nghĩ là đúng” Nee nói với ucanews.com. “Vì thế áp lực không có tác dụng trong chừng mực nào đó”.