UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc trả tự do cho mục sư và luật sư chưa hẳn là tin tốt

Được cho ra tù không có nghĩa là họ hoàn toàn tự do và vẫn còn nhiều điều chưa được biết đến về những việc họ được phép và không được phép làm

Ngày 12 tháng 4 năm 2016

Trung Quốc trả tự do cho mục sư và luật sư chưa hẳn là tin tốt

Người biểu tình thuộc nhóm nhân quyền địa phương cầm áp phích in hình các luật sư bị mất tích, bị giam cầm hay bị quản thúc, bức hình chụp năm 2011 ở Hồng Kông. Ảnh: AFP

Khi mục sư Giáo hội Tin lành được nhà nước chấp thuận lớn nhất Trung Quốc được trả tự do sau luật sư Kitô giáo lỗi lạc nhất Trung Quốc một tuần, gia đình của họ vẫn im lặng ngay cả khi các nhóm nhân quyền thận trọng hoan nghênh tin tức này.

Luật sư Zhang Kai phát hành thông cáo nói ông đã trở về quê nhà Nội Mông nhưng từ đó không hề có một lời nào nữa. Mục sư Gu Yuese được trả tự do nhưng được biết vẫn còn bị quản thúc.

“Chúng tôi hoan nghênh tin mục sư Gu được trả tự do, nhưng xin lưu ý rằng ông chưa thật sự tự do vì đang bị quản thúc”, Mervyn Thomas, trưởng ban điều hành tổ chức Christian Solidarity Worldwide, phát biểu.

Các trường hợp của họ tượng trưng cho xu hướng gần đây ở Trung Quốc, nhà nước thông qua các đạo luật cho phép quản thúc người tại gia hay ép buộc họ phải biến mất.

Một tuần sau khi mục sư Gu được cho ra tù, tình hình của ông rõ ràng hơn nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết về những việc ông được phép và không được phép làm.

Ông bị quản thúc tại gia ở Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, và bị tước vai trò làm mục sư chính của nhà thờ Chongyi có 10.000 tín hữu ở thành phố này sau khi lên tiếng phản đối chiến dịch tháo dỡ thánh giá, khiến 1.800 thánh giá bị gỡ xuống.

“Ông ấy không thể đi đến những nơi mình muốn. Ông bị hạn chế giao tiếp và hội họp. Nếu ông muốn đi đâu hay làm gì thì phải chờ sự cho phép của công an”, một Kitô hữu địa phương nói với tổ chức China Aid có trụ sở ở Mỹ.

Người bị quản thúc ở Trung Quốc thường không được phép truy cập internet, dùng điện thoại di động hay với lạc với thế giới bên ngoài.

Theo luật Trung Quốc, Gu còn có thể bị “theo dõi điện tử, kiểm tra bất ngờ và các biện pháp giám sát khác”. Các quan chức đảng Cộng sản có quyền quyết định khi nào thời gian giám sát kết thúc.

Tình hình của Zhang không rõ ràng. Sau khi đăng tin trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm 24-3, ngày ông được trả tự do, ông đã im hơi lặng tiếng đến nay.

Giống như Gu, Zhang cũng liên quan đến vụ phản đối chính quyền tỉnh Chiết Giang sau khi ông trợ giúp pháp lý cho giáo hội ngăn chặn chiến dịch tháo dỡ thánh giá.

Thậm chí vẫn không rõ Zhang có bị “quản thúc” như Gu không, Frances Eve, nhà nghiên cứu ở Hồng Kông làm việc cho tổ chức Người Bảo Vệ Nhân quyền Trung Quốc, nói.

“Zhang Kai rất có thể được cho tại ngoại trong khi chờ điều tra thêm”, bà nói với ucanews.com. “Điều này không hề được chính quyền xác nhận. Nhưng đó là điều chúng tôi giả định”.

Thiếu sự rõ ràng xung quanh tình trạng hiện nay của Zhang cho thấy tình trạng thiếu minh bạch lớn hơn xung quanh việc Trung Quốc sử dụng biện pháp giam giữ.

Khi Zhang lần đầu bị chính quyền bắt giam hồi tháng 8 năm ngoái, ông bị bắt trong khuôn khổ hệ thống “quản thúc tại một nơi đặc biệt”, trường hợp này còn tệ hơn nhiều so với việc bị “quản thúc” đơn thuần.

Trong trường hợp thứ hai, nghi phạm có thể bị giam tại một nơi do công an chọn và thường không cho bạn bè và gia đình biết nơi người bị tạm giam.

“Trong nhiều trường hợp, trong đó có Zhang Khai, khi bị giam trong sáu tháng đó, ông đã bị ép buộc biến mất”, Eve nói.

Đây là vấn đề khiến Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội trong những năm gần đây.

Năm 2011, Quốc hội Trung Quốc soạn thảo Luật Tố tụng Hình sự bổ sung về “quản thúc tại một nơi đặc biệt”, vốn được các nhà chỉ trích cho là sẽ hợp pháp hóa các vụ mất tích ép buộc tại Trung Quốc.

Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Trung Quốc bãi bỏ biện pháp này.

Hè năm ngoái, Trung Quốc bắt giam hơn 225 luật sư và nhà hoạt động trên cả nước, trong đó có Zhang, và dùng biện pháp này trong hàng chục vụ khiến ủy ban này và Hội đồng Nhân quyền tiếp tục lên tiếng chỉ trích.

Theo tin cho biết, chủ tịch hội đồng Zeid Ra’ad Al Hussein đã làm việc với các quan chức Trung Quốc và thúc giục họ chấm dứt “tình trạng quấy rối và đe dọa các nhà chỉ trích chính quyền” nhưng vẫn không rõ Bắc Kinh xem xét lời chỉ trích này như thế nào.

Theo thông tin mới nhất vào ngày 16-3, có hai luật sư vẫn còn bị mất tích và một người đang bị “quản thúc”, theo Nhóm Quan tâm Luật sư Nhân quyền Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông.

Nhiều người khác đã được tạm tha, và một số người đã bỏ trốn ra nước ngoài. Gần như tất cả đều bị cấm tham gia các hoạt động pháp lý được đảng Cộng sản cho là mối đe dọa.

Trong khi đó, Bắc Kinh không cho thấy dấu hiệu thay đổi việc sử dụng biện pháp này, trong khi nhiều người Trung Quốc vẫn còn bị mất tích. “Họ là nạn nhân của hệ thống này, và không ai biết họ đang ở đâu”,  Eve nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng