Bị đơn trong vụ ‘Vatileaks’ phủ nhận cung cấp thông tin cho phóng viên

Người đàn ông từng làm thư ký điều hành cho một ủy ban mà Đức Phanxicô thiết lập để nghiên cứu các vấn đề tài chính của Vatican cho biết ông không đưa bất cứ tài liệu nào cho các phóng viên của Ý và, thực tế, có gặp hai phóng viên chỉ khi ông và họ đi vào phòng xử án của Vatican để đối mặt với các cáo buộc liên quan đến tiết lộ các tài liệu này.

Ông Nicola Maio, cựu thư ký điều hành và trợ lý cho Đức ông người Tây Ban Nha Lucio Vallejo Balda, thư ký của Bộ Kinh tế của Tòa Thánh, đã khai như thế tại tòa hình sự ở Vatican hôm 11 tháng Tư, Catholic News Service đưa tin.

Ông Maio ra tòa cùng với đức ông và Francesca Chaouqui, thành viên của Ủy ban Giáo hoàng Nghiên cứu Cơ cấu Kinh tế-Hành chính của Tòa Thánh, vì “tiết lộ thông tin và tài liệu liên quan các lợi ích quan trọng” của Vatican.

Thêm vào đó, Vatican còn cáo buộc hai phóng viên người Ý — Gianluigi Nuzzi, tác giả cuốn Những kẻ buôn bán trong đền thờ (Merchants in the Temple), và Emiliano Fittipaldi, tác giả cuốn Avarice, vì đã gạ gẫm lấy những tài liệu này và gây áp  lực lên các bị cáo, nhất là Đức ông Vallejo Balda.