UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Đông Á hiểu được sự thay đổi trong đường lối coi sóc mục vụ

Tông huấn không thay đổi giáo lý nhưng thay đổi phương pháp mục vụ và để mọi người có thể chấp nhận được

Ngày 14 tháng 4 năm 2016

Người Công giáo Đông Á hiểu được sự thay đổi trong đường lối coi sóc mục vụ

Người Công giáo Trung Quốc cầu nguyện khi tham dự nghi thức Phục sinh tại Thánh Đường Nam lịch sử ở Bắc Kinh trong ảnh chụp năm 2012. Ảnh: AFP

Các lãnh đạo Giáo hội ở Đông Á nói họ vui mừng vì tông huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh cha quả quyết giáo huấn truyền thống của Giáo hội về hôn nhân và gia đình nhưng chỉ ra nhu cầu thay đổi trong cách hiểu vấn đề coi sóc mục vụ trong khi thực hành giáo huấn.

Đức Giám mục phụ tá Joseph Ha Chi-shing của Hồng Kông phát biểu với ucanews.com rằng tông huấn mới đúng với kỳ vọng của ngài là “nhấn mạnh việc coi sóc mục vụ” đồng thời “khẳng định lập trường của Giáo hội” về gia đình.

“Coi sóc mục vụ cần đi đôi với giáo lý. Giáo hội không thể chỉ bày tỏ mối quan tâm của mình mà không giảng dạy sự thật”, đức cha dòng Phanxicô từng phục vụ tại một giáo xứ ở Hồng Kông phát biểu.

Tại Đài Loan, linh mục Otfried Chen, tổng thư ký hội đồng giám mục, nói với ucanews.com rằng tông huấn giúp mang lại thay đổi trong công tác mục vụ gia đình.

Tuy nhiên ngài nhấn mạnh tông huấn khác với thông điệp. “Nó không thay đổi giáo lý nhưng mang lại thay đổi trong phương pháp mục vụ và làm cho mọi người có thể chấp nhận được”, ngài nói.

Các gia đình người Trung Quốc ngày nay phức tạp và cần áp dụng các phương pháp mới, ngài nói. “Những người ly hôn và tái hôn trước đây không thể đến nhà thờ hay rước lễ. Nhưng bây giờ họ được đón nhận và có thể tham gia các hoạt động của Giáo hội”, cha Chen nói.

Ngoài ra trước đây người Trung Quốc coi trọng gia đình nhưng bây giờ thì không, Đức cha Ha nói. “Trung Quốc dưới chế độ Cộng sản và Cách mạng Văn hóa (1966-1976) làm tổn hại nặng nề cấu trúc cơ bản của gia đình và hiện nay cần phải được cứu vãn, ngài nói.

Ở miền nam Trung Quốc, một giám mục yêu cầu giấu tên phát biểu với ucanews.com rằng ngài gặp phải những trường hợp phức tạp đến độ có lúc ngài cảm thấy bất lực. “Và nếu người Công giáo gặp phải những vấn đề trong gia đình, họ tự ý giải quyết chứ không nhờ đến Giáo hội”, ngài nói thêm.

Ly hôn dễ dàng hay quan hệ ngoài hôn nhân cũng là những vấn đề gia đình phổ biến ở Trung Quốc.

Đức cha Ha cho rằng vấn đề này chủ yếu là do Trung Quốc đang cố duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao ảnh hưởng đến các giá trị gia đình. “Trước đây chỉ có đàn ông đi làm. Ngày nay phụ nữ cũng cần làm việc, và thời gian dành cho gia đình ít hơn nhiều”.

Kelvin Lai Yuk-ching, thư ký điều hành Ủy ban Mục vụ Hôn nhân và Gia đình Giáo phận Hồng Kông, nói tông huấn giúp họ suy nghĩ, và thừa nhận trước đây có khoảng cách giữa giáo huấn Giáo hội và công tác mục vụ.

“Công việc trước đây của chúng tôi hiếm khi bàn đến những người ly hôn nhưng không tái hôn, hay những người sống thử. Đối với những người trẻ không muốn kết hôn, chúng tôi cũng phải giải thích cho họ hiểu ý nghĩa của hôn nhân”, Lai nói với ucanews.com.

Tuy nhiên, theo truyền thống văn hóa Trung Quốc người ta không thích người khác biết “những chuyện tai tiếng trong gia đình” và điều này gây khó khăn thêm cho công tác mục vụ, Lai nói.

Hưởng ứng Thượng Hội đồng về Gia đình năm 2015, Đức Hồng y John Tong của Hồng Kông đã ra lệnh tái cơ cấu Ủy ban Hôn nhân vào tháng 11.

Tái cơ cấu liên tục được mong nhấn mạnh đến các hoạt động về vấn đề bảo vệ sự sống và quảng bá Thần Học Thân Xác của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II, cũng như đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin, nghiên cứu và hỗ trợ cho các đôi vợ chồng và gia đình có hoàn cảnh khác nhau, theo Lai.

Trong khi đó, Ủy ban Coi sóc Mục vụ Người Đồng tính bị giải tán và công tác của ủy ban này được giao lại cho một ủy ban mới.

Trong khi trong tông huấn Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh nhu cầu chăm sóc những người khác nhau, trong đó có người đồng tính, giáo phận Hồng Kông đôi khi bị chỉ trích có thái độ và lời nói làm người đồng tính Công giáo và ngoài Công giáo cảm thấy bị xa lánh.

“Công việc của chúng tôi là tư vấn mục vụ và còn có thừa tác vụ chăm sóc những người đồng tính. Chúng tôi không muốn xử lý chuyện này cách công khai. Theo quan điểm của giáo phận, chúng tôi không được bình luận về chuyện này”, Lai nói.

“Giáo hội phải lấy Đức Giêsu làm tiêu chuẩn và thương xót người khác. Đức Thánh cha Phanxicô đang dùng cách này để mời gọi mọi người sống một cuộc sống xám hối. Tôi nghĩ rằng đây là thông điệp chính của tông huấn”, cha Chen ở Đài Loan nói.

“Nếu trong gia đình có người đồng tính, không có nghĩa là chúng ta ủng hộ chuyện này nhưng chúng ta nên chấp nhận họ”, ngài nói.

“Các giáo sĩ nên có một thái độ chín chắn khi thực hiện sự thay đổi mục vụ này và chấp nhận những người này trong khi giáo dân có vấn đề được mời gọi trở về với Giáo hội và bước đi trên con đường mới”, ngài nói.

Tại Hàn Quốc, Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Gwangju, chủ tịch hội đồng giám mục Hàn Quốc, nói: “Tông huấn đưa ra hướng dẫn và phương pháp thực tiễn để giải quyết hiệu quả các vấn đề nổi lên trong thừa tác vụ mục vụ gia đình”.

Ngài thêm rằng theo tinh thần của tông huấn và nguyên tắc không ai bị loại trừ khỏi lòng thương xót của Thiên Chúa, “Giáo hội Công giáo địa phương sẽ triển khai các phương pháp mục vụ gia khác nhau cho các gia đình bị rối có được lại hòa thuận và bình an”.

Linh mục Romano Song Hyun, thư ký Ủy ban Thừa tác vụ Mục vụ Gia đình của các giám mục Hàn Quốc nói tông huấn của Đức Thánh cha về gia đình không thay đổi bất kỳ quy định nào của Giáo hội nhưng bàn đến các khía cạnh khác nhau trong nỗi đau của các gia đình ngày nay.

“Theo hướng dẫn của tông huấn, Giáo hội Hàn Quốc sẽ lắng nghe tiếng nói của các gia đình có hoàn cảnh phức tạp và khó khăn và giúp họ trải nghiệm tình yêu vô điều kiện của Chúa bằng cách đồng hành với họ chứ không phán xét họ”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng