Hồng y Quân tán đồng Hồng y người Czech ủng hộ tín hữu Trung Quốc

Khi Đức Hồng y Dominik Duka của giáo phận Prague thách thức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, thì vị giám chức người Czech đã nhận được sự tán thành mạnh mẽ của Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân ở Hồng Kông.

Đức Hồng y Duka trao tận tay một bức thư kể chi tiết những quan ngại của ngài về nhân quyền ở Trung Quốc cho ông Tập trong chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày của ông Tập đến Cộng hòa Czech từ ngày 28-30 tháng Ba.

Trong tuyên bố mở giải thích hành động của mình, Đức Hồng y Duka nói: “Với tư cách là đại diện cho Giáo hội Công giáo La Mã, tôi không thể làm ngơ trước số phận của anh chị em” trong Giáo hội ở Trung Quốc.

Cử chỉ của Đức Hồng y Duka là “dễ hiểu” dựa trên bối cảnh ngài là một linh mục trong thời cộng sản cai trị đất nước của ngài từ năm 1948-1993, Đức Hồng y Quân nói với ucanews.com.

Hành động của ngài là “có lợi” cho tự do tôn giáo ở Trung Quốc, vị giám chức đang nghỉ hưu nhận xét.

Đức Hồng y Duka vào nhà tập dòng Đa Minh cách âm thầm năm 1968 và chịu chức linh mục năm 1970. Năm 1975, nhà nước cộng sản rút lại “giấy phép cho ngài làm mục vụ”. Rồi ngài phải sống đời tu chui nhủi trong khi làm việc trong một xưởng xe hơi 15 năm trời. Ngài bị bỏ tù năm 1981-1982 vì xuất bản sách bí mật và vì có liên hệ với dòng Đa Minh.

Đức Hồng y Duka nói trong tuyên bố của mình rằng ngài tranh thủ cơ hội dự tiệc hôm 29 tháng Ba tại lâu đài Prague để trao cho ông Tập bức thư của mình và một cuốn sách của nhà thơ người Czech Bohuslav Reynek, những tác phẩm của thi sĩ này bị chính quyền cộng sản Czechoslovakia cấm năm 1948.

“Tôi muốn vị khách Trung Quốc của chúng ta nhận ra rằng trong một quốc gia dân chủ, Giáo hội và tín hữu cùng thuộc về xã hội, không thể tách rời” – Đức Hồng y Duka nói.

Đức Hồng y Quân đã gởi một diễn văn Phục sinh tới các hồng y trên thế giới bày tỏ quan ngại của ngài Giáo hội ở Trung Quốc. Ngài nói ngài không biết những hành động của Đức Hồng y Duka có phải là hưởng ứng diễn văn của ngài hay không.

Ngài nói nhiều hồng y đã hồi âm và hứa cầu nguyện. “Một số hồng y có thể không biết nhiều về Trung Quốc nhưng một số trong họ hiểu, nhất là những ai đã từng bị bách hại dưới chế độ cộng sản” – ngài nói.

Trong bài viết của mình, Đức Hồng y Quân đặt nghi vấn “làn sóng lạc quan” cho đối thoại hiện nay giữa Trung Quốc và Tòa Thánh.

“Chính quyền Trung Quốc liên tục củng cố một giáo hội, khách quan mà nói, đã tách rời khỏi Giáo hội Công giáo hoàn vũ; bằng những lôi kéo dụ dỗ và đe dọa, họ xúi hàng giáo sĩ làm những việc đi ngược lại giáo lý và nguyên tắc của Giáo hội, phủ nhận lương tâm và nhân phẩm của họ” – ngài viết.