UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tông huấn Niềm Vui Yêu Thương hồi sinh mục vụ cho các gia đình ‘bất thường’

Tìm cách để các gia đình ‘bất thường’ gắn bó chính thức với nhau

Ngày 20 tháng 4 năm 2016

Tông huấn Niềm Vui Yêu Thương hồi sinh mục vụ cho các gia đình ‘bất thường’

Cô dâu và chú rể tuyên hứa hôn ước với nhau trong lễ cưới ở nhà thờ Công giáo ở Philippines. Ảnh: Jimmy Domingo

Anh Winnie Dalmino, một tài xế taxi 39 tuổi ở Manila, đã sống chung với vợ được 12 năm nay. Anh là một người Công giáo nhưng nói rằng anh không thể tổ chức lễ cưới trong nhà thờ.

“Chúng tôi đã sống với nhau để xem có hợp không” – Dalmino cười nói. Anh thừa nhận họ “đã quen với việc tạm thời này rồi”.

Tại sao lại phải kết hôn lúc này khi mà mọi thứ đang suôn sẻ” – Dalmino nói.

“Kết hôn là phi thực tế sau khi sống chung với nhau vài năm như là vợ chồng” – anh nói.

Dalmino và vợ anh nằm trong số hàng triệu người Philippines sống trong tình trạng mà phong trào giáo dân Gia Đình Cùng Theo Chúa gọi là “các cặp bất thường”.

Hôn nhân ở Philippines đã giảm sút khoảng 17 phần trăm trong 10 năm qua, theo thống kê của chính phủ.

Năm 2005 có 518.595 cặp cử hành phép cưới ở quốc gia này so với 429.723 cặp năm 2014.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, nhiều cặp gia đình Philippines thích hôn nhân dân sự hơn, chiếm khoảng 42% tổng số các cặp hôn nhân năm 2014.

Lễ cưới được tổ chức trong nhà thờ chiếm 37% trong tổng số các cặp hôn nhân trong cùng năm đó.

Jose Tale, chủ tịch Gia Đình Cùng Theo Chúa, cho biết sự sụt giảm về con số các cặp hôn nhân chính thức và gia tăng con số các cặp bất thường “dẫn đến nhu cầu là Giáo hội phải can thiệp”.

“Mục đích là không phải khoan dung các cặp bất thường và cũng không buộc họ vào bất cứ điều gì, nhưng là hướng dẫn các cặp sống chung và cung cấp cho họ sự hỗ trợ có hệ thống” – Tale, đứng đầu phong trào giáo hội giáo dân Công giáo, cho biết.

Ông nói tông huấn Niềm Vui Yêu Thương của Đức Giáo hoàng Phanxicô cung cấp cho Giáo hội cơ hội để hiểu hoàn cảnh của các cặp gia đình, nhất là những cặp đang sống chung với nhau ngoài Bí tích Hôn phối.

Gia Đình Cùng Theo Chúa, phong trào giáo dân duy nhất ở châu Á được Tòa Thánh công nhận, đã nhiều năm liền giúp đỡ các cặp bất thường “hợp thức hóa quan hệ” thông qua chương trình “Giếng Gia Cóp”.

Chương trình này nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng “hướng tới một giao ước hôn nhân chính thức và bền vững hơn”.

“Giếng Gia Cóp” được gợi hứng từ câu chuyện trong Tin Mừng khi Chúa Giêsu gặp người phụ nữ Samaria có nhiều người đàn ông nhưng không có chồng.

“Các cặp trong tình trạng phi hôn nhân và ngoại tình được tạo cơ hội trải nghiệm hồng ân và tình thương của Thiên Chúa qua mục vụ” – Tale nói.

Chương trình này, tuy nhiên, bị ngưng lại trong mấy năm nay “bởi có nhiều trường hợp tổ chức này phải cân nhắc lại”.

Tale nói một trong những lý do là thiếu “tài liệu cuối cùng” để hợp nhất các quan điểm của “những người bảo thủ và tiến bộ trong Giáo hội Công giáo”.

Tale nói mặc dù Gia Đình Cùng Theo Chúa “rất nhạy cảm mục vụ” với hoàn cảnh của những cặp bất thường, nhưng “hoàn cảnh thực tế của họ cản trở họ được kết nạp vào tổ chức này vốn cũng có các thành viên là những cặp bất thường”.

Tông huấn Niềm Vui Yêu Thương trở thành cơ hội để theo đuổi chương trình này, Tale nói.

“Chúng tôi sẽ xem xét lại chương trình ‘Giếng Gia Cóp’ và đề nghị một chương trình huấn luyện kỹ hơn nhiều để phục vụ những ai còn chưa lãnh nhận Bí tích Hôn phối” – ông nói với ucanews.com.

Tale nói Gia Đình Cùng Theo Chúa tin vào “sự thánh thiêng và tính bất biến của hôn nhân” nhưng thừa nhận rằng tổ chức này phải tìm cho ra một “chương trình toàn diện sẽ hướng dẫn các cặp đang sống trong tình trạng bất thường”.

“Giáo hội phải hướng dẫn các cặp gia đình bất thường qua cách thức đời sống gia đình Công giáo và làm cha mẹ có trách nhiệm” – Tale nói. Điều này còn khuyến khích các cặp này nhắm tới mục tiêu lãnh nhận Bí tích Hôn nhân.

Kiên định với lời kêu gọi của Đức Phanxicô trong tông huấn Niềm Vui Yêu Thương, Tale nói cần có một chương trình tích cực để hội nhập những người li dị và tái hôn vào trong Giáo hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng