UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vụ bắt giữ nhà báo làm các nhà hoạt động Công giáo tức giận

Thêm một trường hợp nữa về việc chính quyền khóa miệng nhà bất đồng

Ngày 20 tháng 4 năm 2016

Vụ bắt giữ nhà báo làm các nhà hoạt động Công giáo tức giận

Cảnh sát di lý nhà báo nổi bật và là biên tập viên Shafik Rehman (giữa) khỏi nhà ông ta ở Dhaka hôm 17 tháng Tư. Ảnh: Hasan Raja

Vụ bắt giữ một nhà báo kỳ cựu ở Bangladesh cho thấy vẫn còn đó việc chính quyền bịt miệng tiếng nói bất đồng và tự do bày tỏ ý kiến ở quốc gia này, theo các nhà hoạt động nhân quyền Công giáo.

Hôm 16 tháng Tư, cảnh sát đã bắt Shafik Rehman tại nhà ông ở Dhaka, cáo buộc ông có liên quan âm mưu bắt cóc và giết con trai Thủ tướng Sheikh Hasina ở Mỹ hồi năm ngoái.

Ông Rehman, 81 tuổi, một nhà phản biện chính quyền của đảng Awami League đang cầm quyền, là biên tập viên của nguyệt san tiếng Bengali Mouchake Dhil ở Dhaka.

Nạn báo chí bè phái và việc bịt miệng tiếng nói bất đồng của chính phủ là không thể chấp nhận được – cha Joyanto S. Gomes, thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội của Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh, cho biết.

“Chúng ta đều biết báo chí bè phái là một điều xấu nhưng chúng ta không thể chấp nhận chính sách của chính phủ bịt miệng tiếng nói bất đồng” – ngài nói với ucanews.com.

“Luật pháp sẽ chứng minh ông ta có tội hay không, bởi vì không ai, thậm chí không một nhà báo nào được đứng trên pháp luật cả” – cha Gomes khẳng định.

Một loạt các vụ bắt giữ và đe dọa các nhà báo kể cả vụ bắt giữ ông Rehman là cả một kế hoạch “có động cơ chính trị” của chính phủ nhằm chống lại các nhà bất đồng ở Bangladesh, theo Rosaline Costa, một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo.

“Đây là một phần trong chính sách bố ráp các nhà bất đồng và chính quyền muốn đưa ra một thông điệp là họ sẽ dập tắt các tiếng nói mà họ cho là chỉ trích” – Costa, giám đốc điều hành của Hotline Human Rights Trust, nói với ucanews.com.

“Đó là tin xấu cho giới truyền thông và các nhà hoạt động nào chỉ trích chính phủ và nó sẽ hủy hoại nền dân chủ ở Bangladesh” – bà nói.

Bộ trưởng Thông tin Hasanul Huq hôm 17 tháng Tư nói rằng ông Rehman đã bị bắt vì “những cáo buột đặc biệt”.

Huq nói với BBC tiếng Bengali rằng “Không có chính sách nào của chính phủ đàn áp giới truyền thông hay bất đồng ở nước này”.

Bangladesh đã có một chuỗi các vụ hình sự chống lại các nhà báo chỉ trích chính phủ gần đây.

Mahfuz Anam, biên tập viên nhật báo tiếng Anh The Daily Star hiện đối mặt 79 vụ nổi loạn và phỉ báng.

Matiur Rahman, biên tập viên nhật báo tiếng Bengali Prothom Alo, đối mặt 25 vụ làm mất danh dự người khác.

Hai nhà báo kỳ cựu Mahmudur Rahman and Shawkat Mahmud, nổi tiếng có khuynh hướng ủng hộ đối lập, cũng đang bị ngồi tù.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng