Kế hoạch xây dựng chế độ liên bang của bà Suu Kyi

Hòa bình và sự hợp tác của phe quân đội đầy quyền lực là điều cần thiết để kế hoạch sửa đổi hiến pháp do quân đội Myanmar soạn thảo, tiến tới xây dựng một hệ thống liên bang của lãnh đạo Aung San Suu Kyi được thành công, các chính khách Kitô giáo nói.

Người đoạt giải Nobel Hòa bình này được bổ nhiệm làm cố vấn quốc gia cách đây hai tuần, một vai trò thực sự đưa bà lên làm thủ tướng Myanmar. Bà tóm tắt kế hoạch trong bài phát biểu quốc gia đầu tiên từ khi đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà lên nắm quyền hôm 31-3.

“Tiến trình hòa bình trong nước và việc xây dựng một hệ thống dân chủ liên bang thật sự không thể tách rời nhau. Đó là lý do chúng ta cần sửa đổi hiến pháp”, bà Suu Kyi nói trong bài diễn văn được truyền hình hôm 18-4, nhân dịp mừng Năm Mới Phật giáo.

Trước khi việc này có thể diễn ra, cần tổ chức một hội nghị hòa bình bao gồm tất cả các bên liên quan thảo luận về tiến trình hòa bình và chế độ liên bang cách công khai, Manam Tu Ja, người Công giáo làm chủ tịch đảng Dân chủ bang Kachin, nói.

“Chính quyền, quân đội và các sắc tộc thiểu số cần đi đến một thỏa hiệp để chúng ta có thể xây dựng một hệ thống dân chủ liên bang, vốn là mục tiêu của đất nước. Và chúng ta cần sửa đổi hiến pháp để trở thành một nhà nước liên bang”, Tu Ja phát biểu với ucanews.com hôm 19-4.

Ông quan ngại liệu chính quyền mới và quân đội có thể thỏa thuận về việc sửa đổi hiến pháp hay không.

Giam Kham Lian, nhà lập pháp thượng viện theo Tin lành Baptist thuộc đảng Đại hội Zomi, có cùng quan ngại với Tu Ja.

“Hòa bình trong nước, chế độ liên bang và sửa đổi hiến pháp không thể tách rời nhau và chúng ta sẽ không thể thành lập một hệ thống liên bang nếu không thay đổi hiến pháp”, Giam Kham Lian nói.

“Quân đội cần thay đổi những quan niệm cũ và sửa đổi hiến pháp nếu họ mong muốn đất nước trở thành một nhà nước liên bang dân chủ”, ông nói.

Có hơn 100 sắc tộc ở Myanmar, trong đó nhiều sắc tộc đã có xung đột âm ỉ lâu nay với chính quyền từ khi Myanmar giành độc lập từ Anh quốc năm 1948.

Chính quyền do quân đội hậu thuẫn trước đây dưới thời Tổng thống Thein Sein đã cam kết mang lại hòa bình cho Myanmar và đã ký thỏa thuận ngừng bắn với 8 nhóm vũ trang dân tộc thiểu số vào tháng 10-2015.

Tuy nhiên, chính quyền này đã không thể đạt được hòa ước với các nhóm phiến quân ở Kachin, Shan và Wa.

Chiến sự vẫn còn diễn ra ác liệt ở các bang Kachin, Shan và Rakhine và quân đội đang tăng cường tấn công các nhóm không ký hiệp ước như Palung và Kachin.