UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu phản đối chính quyền cướp đất nhà thờ

Người phản đối bị đánh đập và bị quấy rối vì nghi ngờ các động cơ của chính quyền

Ngày 21 tháng 4 năm 2016

Kitô hữu phản đối chính quyền cướp đất nhà thờ

Những người bịt mặt và công an mặc thường phục xô lấn người biểu tình để vào xé các biểu ngữ chỉ trích chính quyền Việt Nam cướp đất của một hội thánh Tin lành hôm 13-4. Ảnh: Hội thánh Phú Phong

Các lãnh đạo Kitô giáo Việt Nam đã chỉ trích gay gắt việc chính quyền đánh đập và quấy rối các tín đồ Tin lành phản đối nhà nước cướp đất hội thánh để xây công viên.

Hôm 11-4, chính quyền đưa xe xúc và các đội xây dựng đến cưỡng chế lô đất rộng 1.000 mét vuông thuộc Hội thánh Phú Phong ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Hội thánh này trực thuộc Hội Thánh Tin lành Miền Nam Việt Nam.

Kitô hữu địa phương tập trung trong khuôn viên nhà thờ để phản đối chính quyền cướp đất. Họ giăng biểu ngữ kêu gọi chính quyền trả lại đất cho Hội thánh.

Hai ngày sau, các nguồn tin Giáo hội cho biết có một nhóm khoảng 100 người đeo khẩu trang phá cổng trước của nhà thờ và tấn công những người phản đối khiến một số người bị thương.

Mục sư Phan Vĩnh Cự, hội trưởng Hội Thánh Tin lành Miền nam Việt Nam, nói trong thông cáo ngỏ rằng việc xây dựng công viên trên đất Hội thánh vẫn tiếp tục tiến hành, và khu đất “bị công an ngày đêm canh gác”.

Ông cho biết cộng đoàn Kitô hữu ở Tây Sơn tiếp tục bị quấy rối, các tín đồ thì bị đánh đập khi ra khỏi nhà và có những tín đồ còn nhận được điện thoại từ người lạ đe dọa: “giết chết tụi bay, giết hết”.

Lô đất đang tranh chấp nằm trong khu đất rộng 10.000 mét vuông bị chính quyền tịch thu của Hội thánh sau năm 1975. Các tín đồ cho biết nhà thờ vẫn còn giữ giấy tờ sở hữu đất và đã làm đơn yêu cầu chính quyền trả lại đất trong 10 năm nay. Nhà thờ nằm trên lô đất rộng 1.000 mét vuông không đủ đáp ứng các nhu cầu của cộng đoàn ngày càng lớn.

Tranh chấp đất đai giữa chính quyền cộng sản và cộng đồng Kitô hữu là một trong những vấn đề nóng bỏng hiện nay ở Việt Nam. Nhà cầm quyền tịch thu toàn bộ đất đai của Hội thánh sau năm 1975. Nhiều khu đất bị bỏ hoang, và chính quyền cố ý đem bán lấy tiền chứ không chịu trả lại cho Hội thánh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng