Các giám mục Indonesia giúp đỡ tù nhân bị án tử hình

Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia đang khiếu nại để hủy bỏ án tử hình cho một người đàn ông Công giáo bị kết tội buôn bán ma túy.

Diễn đàn Ủng hộ Nhân quyền của hội đồng, bao gồm 11 luật sư tình nguyện, đang trợ giúp pháp lý cho giáo dân 54 tuổi có tên là Christian. Người này bị bắt hồi tháng 11 năm 2007 vì những cáo buộc buôn bán ma túy, bị xét xử và bị kết án tử hình.

Nhóm này yêu cầu xem xét lại pháp lý vụ án này hôm 28 tháng Ba và nói rằng có bằng chứng cho thấy việc kết tội ông ta là không công bằng.

“Bằng chứng mới cho thấy phán quyết của tòa lẽ ra nên phóng thích ông ta hoặc ít ra tuyên một hình phạt nhẹ thôi” – điều phối viên của nhóm Azas Tigor Nainggolan nói tại phiên tòa phúc thẩm ở Tòa án Quận West Jakarta hôm 20 tháng Tư.

Nhân chứng chính của bên công tố trong vụ này cho biết ông ta bị các điều tra viên của cảnh sát và Ủy ban Ma túy quốc gia ép buộc, đe dọa và tra tấn để khai rằng ông ta biết ông Christian là thành viên của mạng lưới buôn ma túy của mình, ông nói thêm.

“Điều này chống lại tiêu chuẩn về thủ tục điều tra tội phạm trong các vụ án liên quan ma túy của Ủy ban Ma túy quốc gia” – Nainggolan cho biết.

Diễn đàn của ông ta đã khám phá ra có ít nhất 300 vụ án tử hình do xét xử không công bằng.

Linh mục Paulus Christian Siswantoko, thư ký điều hành của ủy ban Công lý, Hòa bình và Mục vụ cho người di dân đang làm việc với nhóm luật sư, cho biết ngài tin ông Christian là một nạn nhân.

“Đây là lý do tại sao Hội đồng Giám mục Indonesia đã quyết định hỗ trợ pháp lý. Hơn nữa, nỗ lực này phù hợp với giáo huấn Hội thánh Công giáo là loại bỏ án tử hình” – cha Siswantoko nói với ucanews.com.

Ngài bày tỏ hy vọng rằng vụ án liên quan Christian sẽ khuyến khích Tổng thống Joko Widodo xem lại chính sách phạt tử hình của mình.

“Vụ án của Christian cho thấy hệ thống xét xử của chúng ta tồi tệ chừng nào. Chính phủ nên tự cải thiện trước khi nghĩ tới thi hành án tử hình” – cha Siswantoko kêu gọi.

Ông Christian nói với ucanews.com rằng luật sư của ông do Ủy ban Ma túy quốc gia chỉ định đã không bảo vệ được ông cách chính đáng và khi ông bị kết án. “Luật sư của tôi còn vỗ tay nữa”.

Ông Christian nói ông đang mong được về với gia đình.

Phiên tòa sắp tới xử vụ án của ông dự tính sẽ diễn ra vào tuần tới.