UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hội thảo nâng cao nhận thức quyền tôn giáo

Những người tổ chức hy vọng khơi lên quan ngại về tình trạng tự do tôn giáo ở Trung Quốc

Ngày 22 tháng 4 năm 2016

Hội thảo nâng cao nhận thức quyền tôn giáo

Một bạn trẻ Công giáo ở Hồng Kông thắp nến tại hội thảo về tự do tôn giáo ở Trung Quốc được tổ chức tại Đại học Thành thị Hồng Kông hôm 15 tháng Tư. Ảnh: ucanews.com

Những người tổ chức các buổi tọa đàm về giáo hội ở Trung Quốc hy vọng hội thảo này thúc đẩy người Công giáo ở Hồng Kông quan tâm cách nhiệt tình tới tình trạng đàn áp tôn giáo ở đại lục.

Khoảng 40 người tụ tập trong Nhà nguyện Our Lady Seat of Wisdom tại Đại học Hồng Kông hôm 15 tháng Tư, trong đó Đức Hồng y nghỉ hưu Giuse Trần Nhật Quân của Hồng Kông nói ngài tin rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô hiểu được nỗi đau khổ của giáo hội ở Trung Quốc, và nhắc đến bài giảng năm 2014 của Đức Thánh cha tại Hàn Quốc trong đó Đức Phanxicô nói có nhiều vị tử đạo trong giáo hội thời hiện đại.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Quân lưu ý rằng một số viên chức Tòa Thánh tin rằng đàm phán và thỏa hiệp với chính quyền Trung Quốc sẽ làm giảm đau khổ cho Giáo hội ở Trung Quốc.

“Thực tế đó là một sai lầm” – ngài nói với đám đông.

Người Công giáo ở Trung Quốc “không sợ đau khổ đâu, nhưng chỉ sợ thái độ nhập nhằng của Vatican thôi” – ngài nói.

Đức Hồng y Quân sau đó nói với ucanews.com rằng người Công giáo cần phải biết phân định tin tức xuất phát từ Trung Quốc vì một số bản tin liên quan Giáo hội có thể không đúng.

Arthur Tsang Man-Hin, một người tổ chức là sinh viên của đại học Hồng Kông, cho biết hội thảo được gợi hứng một phần do bài xã luận tháng 12 trên tờ AsiaNews của Đức Hồng y Quân đặt vấn đề “Năm 2016 sẽ đưa giáo hội ở Trung Quốc đại lục về đâu?”

“Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ cung cấp cho giới trẻ Công giáo ở đây thêm thông tin về giáo hội ở Trung Quốc và chuyển quan tâm của họ thành lời cầu nguyện” – anh nói.

Tsang cho biết nhiều giáo dân trẻ hài lòng việc tham gia các sinh hoạt tại giáo xứ nhưng không dấn thân cho các vấn đề công bằng xã hội và tự do tôn giáo. Hội thảo này nhằm thay đổi thái độ phổ biến đó, anh nói.

“Những vấn đề của Giáo hội ở Trung Quốc không phải chỉ là các vấn đề xã hội mà còn là quan tâm đến sự đàn áp tôn giáo chúng ta nữa” – Tsang nói.

Đức Hồng y Quân khai mạc hội thảo hôm 15 tháng Tư bằng việc đốt cây nến Phục sinh rồi các tham dự viên đốt nến của họ.

Cuộc tập trung hôm 8 tháng Tư tại Đại học Thành thị Hồng Kông có sự tham dự của Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh linh của giáo phận Hồng Kông và linh mục Bruno Lepeu thuộc Hội Truyền giáo hải ngoại Paris.

Các nhóm sinh viên Công giáo từ Đại học Thành thị và Đại học Hồng Kông tổ chức sự kiện này.

Cha Lepeu chúc mừng những người tổ chức và nói rằng những sự kiện như vậy sẽ giúp thúc đẩy hiểu biết nhiều hơn về nỗi khó khăn của người Công giáo ở Trung Quốc.

Paul Li, 22 tuổi, một thanh niên Bắc Kinh đang học ở Hồng Kông, cho biết anh quan ngại sâu sắc về tương lai của tự do tôn giáo ở Trung Quốc, vì chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cố kiểm soát chặt các nhóm tôn giáo và tổ chức xã hội.

“Chúng tôi hy vọng tình hình này sẽ được cải thiện trong tương lai. Nhưng khó mà lạc quan được lúc này, và ước mong mạnh mẽ rằng có ngoại lệ cho vấn đề tôn giáo” – Li nói.

Li đang theo học ngành chính trị, cho biết anh tin rằng mặc dù nhượng bộ là quan trọng trong các cuộc đàm phán nhưng “luôn có một điểm mấu chốt mà người ta không nên vượt qua”.

“Các ranh giới của đúng và sai không thể bị lu mờ được. Các nguyên tắc phải được thiết lập để máu của các bậc tiền bối không đổ ra vô ích” – anh nói.

Or Yan Yan, nhân viên dự án cho Ủy ban Công lý và Hòa bình Công giáo của Hồng Kông, cho biết người Công giáo Hồng Kông nên trân quý quyền tự do tôn giáo của mình và ủng hộ tự do tôn giáo ở Trung Hoa đại lục.

“Một số giáo dân Trung Quốc có lần nói với tôi rằng họ được khuyến khích quan sát sự hỗ trợ của người Công giáo ở Hồng Kông” – bà nói.

Bà cũng khuyến khích giới trẻ Công giáo thường xuyên thăm Trung Quốc để tận mắt thấy tình hình giáo hội địa phương ở đó.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng