Đức Hồng y Zen kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt đàn áp tôn giáo

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun đã nghỉ hưu của Hồng Kông hướng dẫn nghi thức cầu nguyện trước Văn phòng liên lạc ở Hồng Kông của Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt đàn áp Kitô hữu và cho phép tự do tôn giáo.

“Đứng trước tất cả cảnh đàn áp này, chúng ta không thể cam chịu. Chúng ta không thể đứng yên. Nếu chúng ta im lặng, chúng ta là kẻ đồng lõa”, Đức Hồng y Zen nói với khoảng 100 người tham dự nghi thức hôm 24-4.

Cũng trong ngày hôm đó, Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận Hồng Kông thông báo kết quả chiến dịch làm đơn thỉnh nguyện kêu gọi Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo và chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc.

Chiến dịch thu thập được 800 chữ ký trên cả giáo phận. Đơn thỉnh nguyện kêu gọi Đức Thánh cha thúc giục chính quyền Trung Quốc chấm dứt chiến dịch tháo dỡ thánh giá ở các nhà thờ và cầu nguyện cho hai giám mục mất tích.

“Chúng tôi hy vọng Đức Thánh cha có thể thêm chiến dịch tháo dỡ thánh giá và hai giám mục mất tích vào lời cầu nguyện của ngài trong ngày cầu nguyện”, Or Yan-yan, nhân viên dự án tại JPC, phát biểu với ucanews.com.

Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc, trùng với ngày lễ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, do Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thành lập năm 2007.

Thư thỉnh nguyện lưu ý việc chính quyền tỉnh Chiết Giang thực hiện chiến dịch tháo dỡ thánh giá trên quy mô lớn, đã có ít nhất 1.700 thánh giá bị tháo dỡ từ cuối năm 2013.

Ngoài ra, người Công giáo vẫn còn rất lo ngại về số phận của hai vị giám mục mất tích đến từ Hà Bắc là Đức Giám mục James Su Zhimin, 84 tuổi, của Baoding, và Đức Giám mục Cosmas Shi Enxiang, 95 tuổi, của Yixian.

“Hai giám mục này … đã bị bỏ tù hơn nửa đời mình. Các ngài lần lượt bị buộc phải biến mất trong 18 và 15 năm”, đơn thỉnh nguyện viết.

Theo tin chưa được xác nhận, Đức cha Shi đã chết trong tù hồi tháng 1-2015. Gia đình muốn an táng ngài đàng hoàng nếu những tin tức đó là thật, theo đơn thỉnh nguyện.

Những người làm đơn thỉnh nguyện kêu gọi Đức Thánh cha Phanxicô “hỏi về tình hình của hai vị giám mục này khi làm việc với chính quyền Trung Quốc”.