Đau đớn và cùng cực gắn kết các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan

Một báo cáo tiết lộ chi tiết các vụ lạm dụng nhân quyền chống lại nhóm Hồi giáo thiểu số Ahmadia ở Pakistan là một ví dụ nữa về nạn bức hiếp và phân biệt đối xử của các nhóm tôn giáo thiểu số, theo các nhà hoạt động nhân quyền Công giáo.

Bản báo cáo phản ánh kết quả từ một báo cáo năm 2014 của Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục phân tích các vụ lạm dụng nhân quyền chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số. Bản báo cáo đó lưu ý có 1.446 người bị cáo buộc phạm tội báng bổ từ năm 1987 tới 2014, trong đó có cả 501 người theo Hồi giáo Ahmadia và 185 Kitô hữu.

Báo cáo hôm 25 tháng Tư do cộng đồng Ahmadia ấn hành cho thấy từ năm 1984 tới 2015 có 248 người Hồi giáo Ahmadia bị giết chết vì đức tin. Hơn nữa, báo cáo nói rằng 27 nơi thờ tự của tôn giáo này bị phá hủy và 39 ngôi mộ bị mạo phạm.

“Cả hai báo cáo đề cập nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo mà các cộng động thiểu số không theo Hồi giáo đang đối mặt. Ấn phẩm của Ahmadis thì miêu tả chi tiết hơn các vấn đề của họ trong khi báo cáo của Ủy ban Công lý và Hòa bình nói khái quát về tất cả các nhóm thiểu số cũng như tội ác chống lại phụ nữ” – Samson Salamat, cựu điều phối viên chương trình của ủy ban, nhận xét.

Peter Jacob, cựu thư ký điều hành của ủy ban, nói rằng báo cáo của Ahmadia cung cấp nhiều bằng chứng hơn cho thấy các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan đã là mục tiêu của sự bất khoan dung, thù địch xã hội, cực đoan và tấn công khủng bố.

“Chẳng may điều đó đã trở thành trách nhiệm của từng cộng đồng trong việc thu thập dữ liệu, giải thích đau khổ và viết ra nỗi khốn cùng của mình” – Jacob nói.

Saleem ud Din, một phát ngôn viên của Ahmadia, nói rằng các tài liệu thù hằn kêu gọi tẩy chay kinh tế xã hội và bạo lực chống các nhóm thiểu số này đã được phát tán khắp cả nước này, tập trung nhiều ở các tỉnh Punjab và Sindh.

“Sự im lặng từ chính phủ củng cố lòng tin cho quan điểm nói rằng những ai gieo vãi nỗi bất hòa thì nhận được sự ủng hộ chính thức để làm điều đó từ nhà chức trách” – Saleem ud Din nói.

“Chủ nghĩa bè phái, sát nhân và sự bất bình xã hội hay chính trị là điểm mạnh nhất của họ” – ông nói.

“Những bộ luật nào thúc đẩy sự thành kiến nên bị loại bỏ vì chúng đã làm lu mờ hình ảnh của Pakistan. Có thể không có sự ổn định ở quốc gia này nếu những bộ luật này vẫn còn đó”.

Nhóm Ahmadia được tuyên bố là không Hồi giáo qua việc sửa đổi hiến pháp năm 1974 bởi vì họ tin rằng đấng sáng lập tôn giáo của họ — Mirza Ghulam Ahmad —  là một tiên tri.

Tín đồ Ahmadis cũng có thể bị phạt theo pháp luật nếu họ tự gọi mình là người Hồi giáo hoặc đề cập lời cầu nguyện của họ như azan (lời nguyện Hồi giáo) hoặc nơi thờ tự là mosque (đền thờ Hồi giáo). Phần lớn dân chúng theo đạo Ahmadia sống ở Rabwah, Punjab.

Nhiều nhân viên Giáo hội làm việc liên quan các vấn đề đối thoại liên tôn giáo mà ucanews.com liên lạc đã từ chối bình luận.

“Dĩ nhiên có một mức độ sợ hãi nào đó khi nói đến nhóm tôn giáo này. Thậm chí xã hội dân sự cũng khó đề cập đến quyền của tín đồ Ahmadia” – Cecil S. Chaudhry, giám đốc điều hành của Ủy ban Công lý và Hòa bình, nói.

“Nhiều nhu cầu cần được thực hiện để cải thiện xã hội này nhưng bước đầu tiên sẽ phải củng cố pháp quyền và qui tắc nhà nước. Có nhiều thiếu sót trong hệ thống này” – Chaudhry nhận xét.