UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà vận động nhân quyền Trung Quốc Harry Wu qua đời

Là cựu tù nhân lương tâm, ông Wu đã phơi bày sự tàn độc trong các trại giam Trung Quốc

Ngày 29 tháng 4 năm 2016

Nhà vận động nhân quyền Trung Quốc Harry Wu qua đời

Nhà vận động nhân quyền Trung Quốc Harry Wu trong bức ảnh năm 2011. Ảnh: Nina Lincoff/Medill News Service via Flickr/CCBY2.0

Harry Wu, một người Công giáo và nhà vận động nhân quyền nổi tiếng đã vạch trần sự man rợ trong hệ thống trại tù của Trung Quốc, đã qua đời. Hưởng thọ 79 tuổi.

Ông wu chết khi đang đi nghỉ với bạn bè ở Honduras hôm 26 tháng Tư, theo Ann Noonan, một nhà quản lý của Quỹ Nghiên cứu Laogai có trụ sở tại Washington D.C. do ông Wu sáng lập.

“Ông Harry Wu đã công khai quan điểm ủng hộ quyền lao động quốc tế và tự do tôn giáo, và chống lại án tử hình, việc bị buộc cắt lấy nội tạng và chính sách một con tàn nhẫn của Trung Quốc” – Noonan nói trong một thông cáo.

Nổi tiếng trong việc vận động hành lang bảo vệ quyền của người Trung Quốc, ông Wu bị kết án 19 năm tù trong trại giam Trung Quốc sau khi chỉ trích đồng minh lúc ấy của Bắc Kinh là Liên Xô đã xâm chiếm Hungary năm 1956.

Ông bị chuyển tới 12 trại cải tạo lao động khác nhau và bị buộc lao động khai thác mỏ than, nông trường và làm đường. Sau này ông kể rằng chuyện bị tra tấn, đánh đập và bỏ đói là như cơm bữa.

“Khi tôi 23 tuổi, là một sinh viên tốt nghiệp được nuôi dạy trong một gia đình giàu có ở thành thị, và là một tội phạm chính trị” – ông viết trong cuốn Bitter Winds: A Memoir of My Years in China’s Gulag (Những cơn gió chua xót: Hồi ký những năm tôi ở trong Gulag của Trung Quốc).

Được phóng thích sau khi mãn hạn tù năm 1979, sau khi Mao chết tiếp đến thời kỳ Đổi mới và Cởi mở của Đặng Tiểu Bình. Ông Wu được phục hồi chính trị và đảm nhận chức vụ giảng dạy tại Đại học Geoscience ở Bắc Kinh.

Năm 1985, ông nhận được một vị trí làm học giả thỉnh giảng tại Đại học California Berkeley, và sau này ông viết rằng ông chỉ có 40 Mỹ kim trong túi khi tới nơi. Ông sống hết cuộc đời còn lại ở Mỹ.

Ông Wu thành lập Quỹ Nghiên cứu Laogai năm 1992 và bắt đầu vận động hành lang giới chính trị gia Hoa Kỳ để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về hệ thống tra tấn hàng ngàn người và sử dụng lao động cưỡng bức để sản xuất hàng hóa bán trên khắp thế giới khi kinh tế Trung Quốc bùng nổ.

“Chính ông Wu đã làm cho thế giới hiểu được vấn đề các trại lao động cải tạo qua sự bền gan quan tâm của ông về vấn đề này” – Lee Cheuk-yan, phó chủ tịch Đảng Lao Động ở Hồng Kông, nhận xét.

Khi việc lên án của ông Wu nhằm vào đảng Cộng sản Trung Quốc được mở rộng sang những chính sách khác, thì Bắc Kinh ngày càng cố chấp hơn.

Năm 1995, là một công dân Hoa Kỳ lúc đó, ông Wu bị bắt khi vào Trung Quốc, bị kết tội “đánh cắp bí mật nhà nước”, bị kết án 15 năm tù giam và bị giam giữ 66 ngày trước khi nhà chức trách trục xuất ông về Mỹ sau khi có sự can thiệp từ Washington.

Mặc dù Trung Quốc đã bãi bỏ hệ thống lao động cải tạo và năm 2013 cũng chấm dứt laojiao – cải tạo giáo dục – nhưng các nhóm nhân quyền đã cảnh báo rằng trong những năm qua các trại giam giữ chuyên quyền vẫn tiếp tục tồn tại ở Trung Quốc dưới những vỏ bọc khác nhau. Ông Wu được xem là người tiên phong trong việc phơi bày những nơi này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng