UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi điều tra vụ tra tấn nhà hoạt động Kitô giáo Việt Nam

Công an được cho là đã đánh đập dã man một phụ nữ sau khi bà gặp phái đoàn nhân quyền của Mỹ

Ngày 3 tháng 5 năm 2016

Kêu gọi điều tra vụ tra tấn nhà hoạt động Kitô giáo Việt Nam

Bà Trần Thị Hồng bị thương được hàng xóm đưa về nhà sau khi bị công an bắt giam và tra tấn hôm 14-4. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lụa

Các nhóm nhân quyền quốc tế đang kêu gọi chính quyền Việt Nam tiến hành điều tra mở rộng vụ tình nghi công an tra tấn một nhà hoạt động Kitô giáo hồi giữa tháng 4.

“Chúng tôi gồm các cá nhân và tổ chức ký tên bên dưới, kêu gọi nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tiến hành điều tra nhanh chóng, công bằng, độc lập và hiệu quả những cáo buộc về vụ Bà Trần Thị Hồng bị các nhà chức trách phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, tra tấn trong khi bị bắt giam, đưa tất cả thủ phạm được xác định ra trước công lý, và bồi thường thiệt hại cho bà”, họ nói trong thông cáo chung.

Thông cáo được 29 tổ chức tôn giáo và nhân quyền và 4 nhà hoạt động nhân quyền ký tên và gửi cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hôm 26-4.

Trong số các nhóm ký tên trong thông cáo có tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Christian Solidarity Worldwide, Hội Những Người Bảo vệ Quyền Dân sự và Ủy ban về Tự do Tôn giáo tại Việt Nam.

Thông cáo được khởi xướng bởi Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, tổ chức nhân quyền tại Việt Nam hành động để chấm dứt bạo lực và tra tấn các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền.

Những người kiến nghị trong thông cáo nhắc nhớ các quan chức chính quyền rằng theo công ước quốc tế đã được Việt Nam ký, cấm tra tấn trong mọi trường hợp và tra tấn là một tội ác theo luật quốc tế.

Họ nói bà Hồng, thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, bị công an mặc thường phục bắt cóc tại nhà hôm 14-4 và đưa đến văn phòng Ủy ban Nhân dân Phường Hoa Lư tra vấn, đánh đập tàn nhẫn và tra tấn trong 3 giờ. Họ ép chị trình báo về việc gặp phái đoàn Mỹ do David Saperstein, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế dẫn đầu hồi cuối tháng 3.

“Cho đến nay tôi vẫn còn bị đau nhức toàn thân và không thể làm việc được. Tôi vẫn còn đang uống thuốc”, bà Hồng kể với ucanews.com.

Bằng giọng nói yếu ớt, bà kể bà từ chối tiết lộ với công an những điều bà nói với phái đoàn Mỹ. Bà bị công an bắt cóc và sau đó đưa về nhà khi đang trên đường đi gặp phái đoàn tại thành phố Pleiku hôm 30-3. Phái đoàn đã đến thăm bà tại tư gia, dưới sự theo dõi chặt chẽ của công an.

“Công an đã đánh đập tôi cách tàn nhẫn như thế này đã nhiều lần trong nhiều năm nay. Họ sẽ tiếp tục hành hạ tôi cho đến khi họ lấy được thông tin từ tôi. Nhưng tôi sẽ không làm việc với họ trừ khi họ chính thức mời tôi làm việc với tư cách là công dân”, bà nói.

Bà Hồng nói chính quyền cố tình cô lập bà khỏi những người khác, đặc biệt là các nhà ngoại giao nước ngoài, nhằm ngăn bà cung cấp bằng chứng cụ thể về các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo của chính quyền.

Người mẹ của bốn người con cho biết bà đã ghi lại 30 trường hợp Kitô hữu người dân tộc thiểu số bị bỏ tù cách bất công vì thực hành tôn giáo. Trong đó có một số đã bị chết vì bị tra tấn trong tù, bà cho biết.

Chồng bà là mục sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù giam năm 2012 vì tội tổ chức các cuộc vận động chống chính quyền cộng sản và “phá hoại chính sách đại đoàn kết”.

“Chúng tôi không làm điều gì chống phá chính quyền. Chúng tôi chỉ muốn được tự do thực hành đức tin và truyền giáo nhưng chính quyền lại bách hại chúng tôi”, bà Hồng nói.

Những người ký tên trong thông cáo yêu cầu chính quyền “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho mục sư Chính và tôn trọng các tiêu chuẩn và luật nhân quyền quốc tế”.

Họ nói các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động nhân quyền ở Đông Nam Á và trên khắp thế giới tiếp tục quan tâm và theo dõi sát sao tình hình của gia đình bà Hồng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng