Tổ chức do Cộng sản đứng đầu viếng đức cố giám mục Công giáo

Mặt trận Dân chủ Quốc gia do đảng Cộng sản Philippines đứng đầu đã đến viếng Đức Giám mục Julio Xavier Labayen của Infanta. Ngài qua đời hôm 27-4, hưởng thọ 89 tuổi.

“Tình yêu và sự phục vụ ngài dành cho người nghèo, công bằng xã hội, tự do và giải phóng dân tộc và xã hội là một di sản và cảm hứng trường cửu đối với quần chúng”, Mặt trận Dân chủ Quốc gia Philippines nói trong thông cáo.

Tổ chức này là một nhóm liên minh bao gồm các tổ chức cánh tả, trong đó có các hội nông nghiệp và thương mại.

Thời gian Đức cha Labayen đứng đầu văn phòng hành động xã hội của Giáo hội Công giáo trong những năm thiết quân luật, các chương trình của Giáo hội “trở thành một công cụ tổ chức mạnh mẽ đối với quần chúng nông thôn trên cả nước”, tổ chức nói.

“Các tổ chức quần chúng vũ trang nổi lên hỗ trợ người dân đấu tranh đòi quyền lợi và mạnh mẽ phản đối chế độ độc tài”, Luis Jalandoni, đứng đầu liên minh, phát biểu.

Ngoài “những đóng góp quý báu trong cuộc đấu tranh vì công bằng xã hội, giải phóng dân tộc và xã hội của người dân Philippines”, Đức cha Labayen còn thành lập các trung tâm hành động xã hội trên khắp cả nước từ năm 1966-1982, ông nói.

“Đức cha Labayen là nhà tổ chức đầy nhiệt huyết trong chương trình phục vụ quần chúng nông thôn của Giáo hội Công giáo”, Jalandoni nhận định.

Khi Ferdinand Marcos áp đặt tình trạng thiết quân luật tháng 9-1972, Đức cha Labayen nằm trong số 17 giám mục Công giáo lên án chế độ độc tài. Ngài trở thành mục tiêu của quân đội do ngài kháng cự tình trạng thiết quân luật và lên án các vụ vi phạm nhân quyền.

“Đức cha Labayen đã thể hiện tình yêu dành cho người nghèo và người bị áp bức. Ngài đã mạnh mẽ đề xướng giáo hội của người nghèo, vì người nghèo”, Jalandoni nói.

Đức cố giám mục sinh năm 1926 tại Talisay, thuộc tỉnh Negros Occidental, miền trung Philippines. Ngài chịu chức linh mục trong dòng Cát Minh năm 1955, và được tấn phong làm giám mục của Infanta, thuộc tỉnh Quezon năm 1966.