UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai linh mục liên quan vụ bắt cóc giám mục

Cảnh sát miền nam Ấn Độ cho biết các bị cáo có động cơ ‘tham tiền và quyền lực’

Ngày 4 tháng 5 năm 2016

Hai linh mục liên quan vụ bắt cóc giám mục

Hai linh mục nằm trong số 14 người bị bắt vì bắt cóc Đức giám mục Prasad Gallela của giáo phận Cuddapah.

Hai linh mục Công giáo nằm trong số 14 người bị bắt hôm 2 tháng Năm vì bị cáo buộc bắt cóc và hành hung Đức cha Prasad Gallela của giáo phận Cuddapah ở bang miền nam Ấn Độ Andhra Pradesh, theo tin từ cảnh sát cho biết.

Sĩ quan cảnh sát Navin Gulati ở thị xã Cuddapah nói với ucanews.com rằng Cha Raja Reddy đã sắp đặt vụ bắt cóc và tấn công vị giám mục vì động cơ “tham tiền và quyền lực”.

Đức cha Gallela, 54 tuổi, và tài xế của ngài bị bịt mắt, còng tay và bị đưa đến một nơi bí mật trong khi họ đang trên đường về nhà hôm 25 tháng Tư sau một buổi lễ. Những kẻ tội phạm đã đánh đập vị giám mục trong khi đòi giáo phận đưa 75.000 Mỹ kim, cảnh sát nói với truyền thông hôm 2 tháng Năm.

Sau khi điều tra, cảnh sát đã bắt Cha Raja Reddy, 48 tuổi, và Cha Mohan Reddy, 45 tuổi, cùng băng nhóm mà họ tổ chức thực hiện vụ phạm pháp này.

Theo cảnh sát, các nghi phạm này khai nhận trước đó đã cố tình bắt cóc vị giám mục bốn lần trong khoảng từ ngày 6-15 tháng Tư.

Các nghi phạm đánh cắp thẻ ngân hàng của vị giám mục và tài xế và bỏ họ lại trên cao tốc sáng sớm hôm 26 tháng Tư sau khi đức cha đồng ý trả 30.000 Mỹ kim, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát cáo buộc các nghi can phạm tội bắt cóc để lấy tiền chuộc, ăn cướp, cố sát, hành hung và âm mưu phạm tội, sĩ quan cảnh sát cho biết. Mỗi cáo buộc có hình phạt tù từ 10 năm tới chung thân, ông nói thêm.

“Hai vị linh mục bức xúc vì bị thuyên chuyển và chuyện này đã dẫn tới vụ bắt cóc”, Gulati nói với ucanews.com.

Cha Raja Reddy phụ trách mạng lưới các nhà ở cho người nghèo. Mạng lưới này nhận tiền ở nước ngoài thông qua vị giám mục. Vị linh mục cáo buộc đức giám mục quản lý yếu kém các quỹ dành cho chương trình nhà ở này, theo cảnh sát.

Linh mục Paul Prakash, tổng đại diện giáo phận, xác nhận hai bị cáo là linh mục của giáo phận nhưng cho biết giáo phận không có thông tin chính thức về các cáo buộc hay bắt giữ này.

Đức cha Gallela đang chữa trị y khoa và không thể đưa ra bình luận gì được, cha thư ký của ngài Dharmendra cho biết.

Các viên chức trong Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ ở New Delhi cũng cho biết họ không có chi tiết về vụ án này và không thể trả lời được.

“Tuy nhiên, nếu các bản tin trên mạng truyền thông là đúng, thì quả thực đây là cú sốc khi các linh mục liên quan bắt cóc giám mục vì tiền”, linh mục phát ngôn viên Gyanparakash Topno nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng