UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu chạy khỏi làng vì bị đe dọa

Nếu không, dân làng bị yêu cầu chối bỏ Kitô giáo

Ngày 4 tháng 5 năm 2016

Kitô hữu chạy khỏi làng vì bị đe dọa

Một cộng đoàn Kitô hữu thuộc tộc Gond ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ bị buộc phải rời bỏ dân làng của mình sau khi những người Ấn giáo láng giềng đe dọa giết họ nếu họ không cải đạo. Ảnh: ucanews.com

Sáu gia đình Kitô hữu thuộc tộc Gond vừa chạy khỏi làng của họ ở bang miền trung Ấn Độ Chhattisgarh sau khi những người láng giềng theo Ấn giáo đe dọa giết chết họ nếu họ không cải đạo, mục sư của họ cho biết.

Sau một tuần bị gây phiền nhiễu và tấn công, tất cả 37 Kitô hữu đã chạy khỏi làng Katodi ở quận Kanker hôm 29 tháng Tư, Moses Annel nói với ucanews.com hôm 2 tháng Năm.

Họ “bị đánh đập, và nhà cửa bị phá hủy” sau khi họ từ chối yêu cầu của những người Ấn giáo chiếm đa số trong làng là “phải chối bỏ đức tin Kitô giáo”, Annel kể lại.

Cảnh sát Korar xác nhận những căng thẳng này và cho biết sự nổi loạn của nhóm Maoist gây khó khăn cho họ trong việc kiểm tra ngôi làng.

Thanh tra cảnh sát D.P. Shrivastava cho biết căng thẳng bùng phát hôm 25 tháng Tư sau khi Kitô hữu khước từ “đóng góp” tiền bạc tổ chức lễ hội đền thờ làng.

“Không nên xem đây là một vấn đề tôn giáo. Cả hai bên đều là người bộ lạc, đây là tranh chấp về việc đóng góp từ thiện và đã được giải quyết”, ông cho biết. Tuy nhiên, ông nói ông không biết việc dân làng Kitô hữu phải bỏ đi.

Nhưng mục sư Annel nói vụ tấn công này là có nguyên nhân tôn giáo. Hôm 25 tháng Tư một cuộc họp của làng triệu tập sáu gia đình Kitô giáo và ra lệnh cho họ bỏ đạo Kitô.

“Khi họ từ chối, họ liền bị đánh đập. Sáu người trong số họ bị nội thương và nay vẫn còn phải điều trị tại một bệnh viện của chính phủ”, ông nói.

Sau khi các Kitô hữu thưa kiện, các quan chức quận đã can thiệp và sắp xếp giảng hòa giữa hai bên. Tất cả được đưa trở lại làng với những bảo đảm từ người Ấn giáo rằng họ sẽ không làm hại các Kitô hữu này.

Nhưng hôm 29 tháng Tư, dân làng đã phá nhà cửa của các Kitô hữu và ngăn cản họ lấy nước từ giếng chung của làng, mục sư nói.

Những kẻ tấn công cũng đe dọa rằng họ sẽ giết chết nếu các Kitô hữu này không rút lại đơn kiện với cảnh sát, Annel kể.

Đe dọa đó buộc các Kitô hữu phải chạy khỏi ngôi làng của mình tới một khu rừng trên đỉnh đồi cách làng ít nhất 70 km.

Chính quyền do Đảng Bharatiya Janata, một đảng dân tộc chủ nghĩa Ấn giáo kiểm soát, vừa trở thành lò bạo lực chống Kitô giáo với các nhóm Ấn giáo cánh hữu tấn công Kitô hữu mà không bị trừng phạt.

Các lãnh đạo Kitô giáo cho biết cảnh sát thờ ơ trước các cuộc tấn công vào Kitô hữu và chính quyền ngầm ủng hộ bạo lực nhằm vào các nhóm tôn giáo thiểu số.

Cha Sebastian Poomattam, tổng đại diện của tổng giáo phận Raipur, cho biết tình hình đã tồi tệ hơn sau khi ông Narendra Modi và đảng Bharatiya Janata của ông ta nắm quyền ở New Delhi cách đây hai năm.

“Cuộc sống của chúng tôi trở nên khốn khổ” sau khi ông Modi bắt đầu nắm chính quyền liên bang, ngài nói. “Chúng tôi thấy các cuộc tấn công vào Kitô hữu gia tăng trong hai năm qua”, ngài kể và thêm rằng “đây là những vụ tấn công có tổ chức”.

Hội Ái hữu Tin Lành Ấn Độ đã lập hồ sơ ít nhất bốn vụ án được thẩm tra có tội căm ghét nhằm vào các Kitô hữu từ tháng Giêng tới tháng Ba trong bang này.

Tuy nhiên, chủ tịch Diễn đàn Kitô giáo bang Chhattisgarh Arun Pannalal cho biết có ít nhất 20 vụ tấn công vào Kitô hữu cho tới lúc này trong năm nay.

 

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng