UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nước châu Á đứng đầu danh sách đàn áp tôn giáo của Mỹ

Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Myanmar nằm trong các nước vi phạm nghiêm trọng nhất

Ngày 5 tháng 5 năm 2016

Các nước châu Á đứng đầu danh sách đàn áp tôn giáo của Mỹ

Cảnh sát Bangladesh đứng gác tại một nhà thờ Công giáo ở Dhaka hồi tháng 12 năm ngoái sau các vụ tấn công và đe dọa giết người nhắm vào giáo sĩ Kitô giáo. Ảnh: Stephen Uttom

Tình trạng người Rohingya ở Myanmar bị đối xử tồi tệ, các chiến dịch chống Kitô hữu và người Hồi giáo ở Trung Quốc, và đàn áp trên quy mô lớn ở Bắc Triều Tiên khiến 3 quốc gia châu Á này lại nằm đầu danh sách các nước ít tự do tôn giáo nhất trong báo cáo thường niên của chính phủ Mỹ.

Bản báo cáo do Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) phát hành hôm 2-5 xếp Myanmar, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên nằm trong 9 nước vi phạm nghiêm trọng nhất trong danh sách không xác định rõ thứ tự, trong đó có Ảrập Saudi và Iran. Việt Nam cũng nằm trong danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt”.

Nằm trong nhóm thấp hơn nhưng cũng được đưa vào danh sách các nước cần được theo dõi có Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia và Bangladesh.

Tại Trung Quốc, Kitô hữu và người Hồi giáo liên tục bị chính quyền ngược đãi. Bản báo cáo dẫn vụ mục sư Bao Guohua, người bị tuyên án 14 năm tù giam vì phản đối chiến dịch tháo dỡ thánh giá của chính quyền, cũng như vụ học giả người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti bị kết án tù chung thân vì tội “ly khai”.

“Các cộng đồng Kitô hữu đã phải chịu đựng tình trạng đàn áp dữ dội, nhiều nhà thờ bị san bằng và thánh giá bị tháo dỡ. Người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật tử Tây Tạng tiếp tục bị áp bức, và chính quyền Trung Quốc khẳng định họ có quyền chọn Đức Đạt Lai Lạt Ma kế nhiệm”, báo cáo lưu ý.

Trung Quốc và Myanmar nằm trong danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt” của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1999.

Trong khi Myanmar có những tiến bộ về tự do và nhân quyền năm ngoái nhờ cuộc bầu cử chưa từng có tiền lệ ở đó, tình trạng đàn áp tôn giáo vẫn tiếp tục diễn ra khốc liệt.

Bản báo cáo nhấn mạnh 4 đạo luật gây tranh cãi dữ dội về chủng tộc và tôn giáo được thông qua hồi năm ngoái, vì “các dự luật này không chỉ hoàn toàn tước quyền bầu cử của cả một triệu người Rohingya, mà còn từ chối quyền tranh cử của họ”.

Báo cáo lưu ý Kitô hữu Kachin bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc xung đột quân sự, nhưng chủ yếu nhấn mạnh đến tình cảnh của những người Hồi giáo Rohingya trong nước này, vốn bị “ngược đãi hết sức khủng khiếp”.

“Thay vì bảo vệ những người rất cần được giúp đỡ như người Rohingya, chính quyền Miến Điện lại tăng cường cô lập và gạt các nhóm bị thiệt thòi ra bên lề xã hội, khiến hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa và không có được các nhu yếu phẩm”.

Bắc Triều Tiên nằm trong danh sách này 14 năm nay nhưng vẫn tiếp tục “duy trì chính sách đàn áp khốc liệt nhất đối với Kitô hữu”. Mặc dù đất nước này bí ẩn nên khó có được số liệu thống kê, bản báo cáo ước tính có hàng chục ngàn Kitô hữu bị bắt làm lao động khổ sai hay bị hành quyết trong tù.

Tại Việt Nam, thực hành các tôn giáo không được công nhận, đặc biệt là Tin lành bị quấy rối, bỏ tù và bị đánh đập.

Tuy nhiên, bản báo cáo trình bày nhiều mặt khác nhau và lưu ý tình hình của người Công giáo tượng trưng cho một bước tích cực hiếm thấy.

“Quan hệ giữa chính quyền Việt Nam và Vatican đã cải thiện trong năm 2015, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Truyền giáo Vatican Fernando Filoni viếng thăm Hà Nội hồi tháng Giêng và Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm tân hồng y của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam còn cho phép thành lập Học viện Công giáo, và các quan chức chính quyền nhấn mạnh với USCIRF về các cơ hội làm công tác từ thiện và xã hội ngày càng lớn của Giáo hội Công giáo”.

Phaolô Trần Minh Nhật, nhà hoạt động Kitô giáo bị bắt giam và bị tấn công nhiều lần, gọi bản báo cáo này là một khởi đầu tốt nhưng cho biết bản báo cáo chỉ mới nói đến một phần nhỏ trong vấn đề này.

“Nếu bản báo cáo dài hơn và chi tiết hơn thì tốt hơn. Thực ra, thực tế còn tệ hơn những gì USCIRF biết. Chính tôi là nạn nhân của những bất công này và đã phải chịu đựng cảnh ngược đãi còn khủng khiếp hơn thế”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng