UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khánh thành nhà thờ cao nhất Trung Quốc

Nhà thờ hình con thuyền được thai nghén cách đây 12 năm

Ngày 6 tháng 5 năm 2016

Khánh thành nhà thờ cao nhất Trung Quốc

Khoảng 6.000 người Công giáo tham dự Thánh lễ cung hiến nhà thờ Đức Mẹ Phù hộ Kitô hữu, nhà thờ cao nhất Trung Quốc ở Xiaohengtang thuộc tỉnh miền đông Giang Tô.

Nhà thờ cao nhất ở Trung Quốc được khánh thành tại giáo phận Suzhou ở tỉnh miền đông Giang Tô ngay khi khai mạc tháng Hoa Kính Đức Mẹ.

Đức cha Joseph Xu Honggen của Suzhou chủ tế Thánh lễ tại Xiaohengtang, thành phố Côn Sơn hôm 2 tháng Năm. Giám mục Paul Meng Ningyou của Taiyuan thủ phủ tỉnh Sơn Tây và 50 linh mục từ các giáo phận khác nhau đồng tế Thánh lễ.

Khoảng 6.000 tín hữu trong tỉnh và từ các tỉnh lân cận kể cả một nhóm thuộc cộng đoàn Hàn Quốc ngồi chật nhà thờ có sức chứa 2.000 chỗ ngồi.

“Nhà thờ đã chật cứng. Thậm chí ban công cũng đầy người chỉ chừa một lối nhỏ để đi qua”, một giáo dân Giang Tô có tên thánh là John nói với ucanews.com.

Đức cha Xu cho biết khánh thành nhà thờ mới trong tháng Hoa Kính Đức Mẹ có ý nghĩa quan trọng. “Chúng ta cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho nhà thờ và ban hồng ân trên chúng ta qua lời bầu cử của Mẹ Maria”, ngài nói với ucanews.com.

Có thiết kế hiện đại, nhà thờ mới được xây theo hình con thuyền. Tháp chính cao 75 mét, trở thành thánh đường Công giáo cao nhất ở Trung Quốc.

“Thiết kế hình con thuyền cho thấy Giáo hội đang lữ hành giữa trần thế để rao giảng Tin Mừng của Chúa Kitô. Chúng ta phải làm chứng nhân tốt hơn nữa”, Đức cha Xu nói.

Kế hoạch xây lại nhà thờ bắt đầu năm 2004. Mặc dù chính quyền nhấn mạnh đến “sinicization” (thay đổi giáo huấn để phù hợp với nền chính trị địa phương) trong những năm gần đây, nhưng vị giám mục nói điều đó không ảnh hưởng gì tới thiết kế nhà thờ.

“Không có một hướng dẫn nào như thế cách đây 12 năm. Chúng ta có thể theo ý tưởng và thiết kế sao cho bình thường đối với Giáo hội” – ngài nói thêm.

Giáo hội tôn vinh Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu như là thánh bổn mạng. Giáo phận hy vọng Mẹ Thiên Chúa bảo vệ người Công giáo ở Trung Quốc và giúp nhiều người nữa gia nhập hội thánh.

Bên trong nhà thờ, một bức họa lớn phỏng theo “một bữa tiệc thiên đàng” như chủ đề chính. Ngoài hình Chúa Giêsu và 12 tông đồ ở chính giữa, còn có hình sáu vị thánh thừa sai hải ngoại và sáu thánh tử vì đạo Trung Quốc trong bức ảnh lớn.

Linh mục dòng Tên người Ý Giulio Aleni (1582-1649) giới thiệu đạo Công giáo cho vùng Suzhou năm 1616, nhưng nhà thờ xây đầu tiên ở Xiaohengtang trong thành phố cổ Côn Sơn có từ năm 1911.

Sau khi Cộng sản lên nắm quyền năm 1949, nhà thờ bị tịch thu và sử dụng như một trường trung học. Năm 1992, chính quyền trả lại cơ sở này cho giáo phận Suzhou có 65.000 giáo dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng