Nhân viên xã hội Pakistan thất kinh trước số đông người chết trong tù

Các nhân viên xã hội Kitô giáo ở Pakistan cho biết, cái chết mới đây của một nhà họat động chính trị xảy ra trong trại giam bên an ninh nhà nước không phải là trường hợp cá biệt, và yêu cầu chính phủ phải chấm dứt các vụ giết người mà không qua xét xử đó.

“Bất hạnh nhất là những cái chết này đang xảy ra trong tù. Nhiều người bị giết và cảnh sát đơn giản chỉ xóa sạch mọi thứ”, Cha Abid Habib thuộc Ban Công lý và Hòa bình của Hiệp hội các bề trên thượng cấp, nhận xét.

“Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra công bằng và minh bạch các vụ chết người trong các nơi tạm giam này”, ngài nói với ucanews.com, và thúc giục nhà chức trách có biện pháp chấm dứt các vụ chết người như thế.

Aftab Ahmed Hussain, một nhân viên của Phong trào Muttahida Qaumi, đảng chính trị lớn thứ hai ở tỉnh Sindh, bị bắt giữ ở Karachi để lực lượng an ninh cơ động tinh nhuệ thẩm vấn hôm 1 tháng Năm.

Sau 48 giờ anh chết và an ninh cơ động nói anh ta chết vì đau tim.

Chỉ huy trưởng quân đội Pakistan Tướng Raheel Sharif đã ra lệnh điều tra cái chết của Hussain.

Từ lâu phong trào đã tố cáo một chuỗi những cái chết và biến mất của các thành viên phong trào và cáo buộc chính quyền Pakistan thiếu hành động trong cái mà họ gọi là những cuộc giết người không đưa ra xét xử của cơ động và cảnh sát.

“Điều này sai hoàn toàn. Con người không nên bị làm nhục trong những cảnh cùng cực như thế. Có nhiều vấn đề trong hệ thống của chúng ta”, linh mục Rasheed Nazir, cựu tuyên úy ban mục vụ nhà tù của Giáo hội Pakistan ở giáo phận Peshawar. Ngài có một thập niên tổ chức các buổi cầu nguyện hàng tháng trong các nhà tù của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

“Cả lực lượng cơ động lẫn cảnh sát đều không có quyền phán xét ai đó là có tội được. Luật pháp chỉ giao cho họ quyền thẩm vấn mà thôi. Tiếc thay nhà chức trách lạm dụng quyền của họ để buộc tù nhân nhận tội. Chúng ta lên án việc làm tra tấn này”, ngài nói với ucanews.com.

Samson Salamat, giám đốc Trung tâm Giáo dục Nhân quyền, một tổ chức tình nguyện, cũng lên án các vụ lạm dụng nhân quyền do quân đội gây ra.

“Tra tấn là phi nhân tính và chống lại các công ước quốc tế và luật pháp Pakistan”, Salamat, cựu viên chức Ủy ban Công lý và Hòa bình quốc gia, cơ quan nhân quyền của Giáo hội Công giáo ở Pakistan, cho biết.

“Các cơ quan thi hành pháp luật đang lạm dụng quyền hạn … và nên ngăn cản những vụ giết người như thế trong tương lai” – ông nói với ucanews.com.

Cái chết của Hussain cũng thu hút sự lên án mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Địa chỉ mạng AftabAhmed đang lan truyền trên Twitter ở Pakistan với nhiều bài viết lên án cái chết như là một vụ vi phạm nhân quyền. “Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 nhưng những vụ tàn bạo như thế này vẫn đang diễn ra”, Palwasha Abbasi nhận xét.

Hồi tháng 12, Ủy ban Nhân quyền độc lập Pakistan bày tỏ “báo động nghiêm trọng về việc các nhân viên lạm dụng pháp luật và câu lưu nhiều người mà không đưa ra xét xử”. Có “391 người bị chết trong các cuộc va chạm với cảnh sát và 116 người khác chết dưới tay lực lượng cơ động trong 10 tháng qua”.

Trong một tuyên bố do chủ tịch Zohra Yusuf ký tên, ủy ban nói rằng họ “cực lực lên án những hành động như thế gây ra bởi những người được pháp luật giao nhiệm vụ bảo vệ và duy trì luật pháp”. Và yêu cầu một cuộc điều tra của tòa án xem tại sao có nhiều người, trông có vẻ khỏe mạnh bị giam trong các trại giam của cảnh sát cơ động lại bị những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí là chết và điều đó không bị điều tra gì cả.