UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cựu tị nạn Việt Nam được bổ nhiệm lãnh đạo giáo phận

Đức cha Long trải qua một tuần lênh đênh trên biển trước khi được cứu

Ngày 9 tháng 5 năm 2016

Cựu tị nạn Việt Nam được bổ nhiệm lãnh đạo giáo phận

Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long. Ảnh: gospelcrusader.com

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm một cựu tị nạn rời bỏ Việt Nam bằng thuyền đứng đầu giáo phận Parramatta ở Úc.

Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, 54 tuổi, bắt đầu vai trò mới sau khi làm linh mục dòng Phanxicô Viện tu tại Úc từ năm 1989 và giám mục phụ tá của Melbourne từ năm 2011. Vatican đưa ra thông báo này hôm 5-5, tờ Catholic News Service đưa tin.

Ngài sinh tại tỉnh Đồng Nai năm 1961, và là một trong hàng trăm ngàn “thuyền nhân” chạy trốn chế độ chuyên chế và tình trạng hỗn loạn xảy ra khắp khu vực vào thập niên 1970 và 1980 sau Chiến tranh Việt Nam.

“Cuộc vượt biển bằng thuyền của chúng tôi đầy nguy hiểm. Thuyền chở quá nhiều người. Vào ngày thứ ba, chúng tôi hết lương thực, nước uống và nhiên liệu. Từ đó chúng tôi chỉ biết trông chờ vào ơn trên. Đến ngày thứ bảy, chúng tôi trôi dạt đến gần một giàn khoan dầu, nửa sống nửa chết”, ngài nói trong cuộc phỏng vấn với Hội đồng Giám mục Công giáo Úc năm 2015.

Đức cha và các thành viên trong gia đình cùng đi với ngài được cứu và được đưa vào trại tị nạn ở Malaysia, và ngài đã ở trong trại tị nạn này 16 tháng trước khi tái định cư tại Úc năm 1981.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng