Các nhà hoạt động nhân quyền bị bắt trong cuộc đàn áp ở Campuchia

Ít nhất 8 nhà hoạt động nhân quyền đã bị bắt hôm 9-5 trong khi phản đối vụ bắt giam 5 nhân viên cứu trợ hồi đầu tháng 5.

Ee Sarom, giám đốc điều hành tổ chức ủng hộ quyền nhà ở Sahmakum Teang Tnaut, và Thav Kimsan, phó giám đốc tổ chức nhân quyền Licadho bị bắt cùng với các nhà hoạt động ủng hộ quyền sở hữu đất Sor Sorn, Bov Saophea, Song Sreyleap và Kong Chantha đầu ngày 9-5. Hai người nước ngoài bị bắt sau đó một giờ và được đưa đến Cục Nhập cư, theo tổ chức Licadho.

“Đây là sự kiện “Thứ Hai Đen” đầu tiên, những người tham gia biểu tình mặc đồ đen kêu gọi trả tự do cho 5 nhà bảo vệ nhân quyền bị Đơn vị Chống Tham nhũng bắt cách đây một tuần”, tổ chức viết trong thông cáo.

Các nhóm nhân quyền thông báo chiến dịch “Thứ Hai Đen” được lên kế hoạch nhằm kêu gọi trả tự do cho 4 nhà hoạt động nhân quyền thâm niên và một nhân viên Liên Hiệp Quốc bị bắt cách đây một tuần vì bị tình nghi hối lộ nhân chứng, một tội danh thường được cho là mang động cơ chính trị.

Chính quyền độc tài Campuchia đã phản ứng lại chiến dịch này khi Bộ Nội vụ ra thông cáo cảnh báo người tham gia biểu tình có thể bị xử lý theo pháp luật.