Khủng hoảng sinh thái là ‘khủng hoảng bản ngã’

Phật tử và Kitô hữu nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy thay đổi lối sống tôn trọng thiên nhiên và môi trường, Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo, kêu gọi.

Ngài nói giáo huấn của Phật giáo và Kitô giáo “đều dạy rằng khủng hoảng sinh thái thực ra là khủng hoảng bản ngã, được thể hiện qua lòng tham, dục vọng, ngạo mạn và thiếu hiểu biết của con người”, Đức Hồng y nói trong thông điệp chúc mừng đại lễ Phật đản của Phật giáo.

Hàng năm hội đồng gửi lời chúc mừng Phật tử trên khắp thế giới nhân dịp lễ Phật đản, đại lễ kính nhớ 3 biến cố quan trọng trong cuộc đời Đức Phật: đản sinh, thành đạo và viên tịch.

Thông điệp chúc mừng đại lễ Phật đản năm 2016 được Vatican phát hành hôm 6-5.

Nhắc lại tông huấn Laudato si’ của Đức Thánh cha Phanxicô, Đức Hồng y Tauran nói khủng hoảng sinh thái hiện nay cũng là lời kêu gọi “hoán cải nội tâm sâu sắc” góp phần thôi thúc hợp tác liên tôn giáo.

Do “cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu có phần trách nhiệm của con người, chúng ta là các Kitô hữu và Phật tử nên làm việc chung với nhau để đối phó tình trạng này bằng đời sống tinh thần bảo vệ sinh thái”, Đức Hồng y viết trong thông điệp.

Một số nước mừng lễ Phật đản ngày 14-5, trong khi các nước khác mừng lễ từ ngày 20-21/5.