UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức cha Zhang qua đời ở tuổi 90

Vị giám chức từ chối làm việc với Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc

Ngày 11 tháng 5 năm 2016

Đức cha Zhang qua đời ở tuổi 90

Thánh lễ an táng Đức Giám mục Zhang Huaixin của An Dương.

Đức Giám mục Thomas Zhang Huaixin của An Dương, người chỉ chấp nhận sự công nhận của chính quyền với điều kiện là ngài không phải gia nhập Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, qua đời hôm 8-5, thọ 90 tuổi.

Đức Giám mục Phó Joseph Zhang Yinlin, 45 tuổi, tự động kế nhiệm ngài theo giáo luật. Vị giám chức trẻ là giám mục Trung Quốc đầu tiên được Trung Quốc và Vatican đồng thời chấp thuận kể từ năm 2012.

Theo quan điểm của Đức cha Zhang cao tuổi, khi Đức cha Zhang Yinlin được tấn phong năm 2015, tất cả các giám mục tham dự lễ tấn phong giám mục đều được Vatican chấp thuận; không có áp lực cho phép giám mục được tấn phong bất hợp thức tham dự, như đã từng xảy ra trong một số lễ tấn phong giám mục khác tại Trung Quốc.

Đức cố giám mục được khen ngợi là người thầy và là mẫu gương đối với người Công giáo Trung Quốc.

“Tôi rất ấn tượng về lời dạy của ngài về tiền bạc và phụ nữ”, linh mục Li Jisheng của An Dương phát biểu với ucanews.com. “Ngài thường nhắc nhớ giáo sĩ chúng tôi rằng sẽ không có vấn đề gì với đời sống giáo sĩ chúng ta nếu sổ sách rõ ràng, ít tham vọng giàu có, và giữ khoảng cách với phụ nữ”.

Lễ an táng Đức cha Zhang Huaixin sẽ được cử hành trong nhà thờ chính tòa Thánh Tâm tại An Dương, ngày 14-5.

“Đức cố giám mục bị tiểu đường và bệnh tim nhiều năm nay. Ngài được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện hôm 6-5 sau khi ngài bị chóng mặt”, cha Li kể.

Cha Li cho biết ngài đi thăm Đức cha Zhang Huaixin vào ngày trước khi ngài qua đời, và cho ngài xem hình của ngài lúc còn là chủng sinh.

“Ngài còn tỉnh táo khi chúng tôi đến thăm ngài hôm 7-5 … Ngài có thể nhận ra các bạn học cùng lớp và giám đốc chủng viện”, ngài kể.

Đức cha Zhang sinh ngày 23-5-1925 và chịu chức linh mục năm 1950. Ngài được chính quyền xem là “người theo cánh hữu” năm 1958 và bị bách hại vì đức tin trong thời biến động chính trị kéo dài hàng thập kỷ đến năm 1978.

Sau khi phục hồi năm 1980, ngài được bí mật tấn phong giám mục của An Dương vào năm sau đó. Ngài sống và làm việc nhưng không được chính quyền công nhận.

Năm 2004, sau khi chắc chắn mình có thể chấp nhận sự công nhận của chính quyền nhưng không gia nhập Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc ngài đồng ý công khai làm lễ nhậm chức giám mục, tờ AsiaNews đưa tin lúc đó.

Giáo phận An Dương phát triển mạnh dưới sự lãnh đạo của Đức cha Zhang và hiện có 40 linh mục và 129 nữ tu thuộc Tu viện Thánh Giuse phục vụ 50.000 người Công giáo.

Đức cha Zhang Huaixin là giám mục thứ hai qua đời trong năm 2016. Đức Giám mục Thomas Zeng Jingmu qua đời hôm 2-4. Trung Quốc hiện có tổng cộng 110 giám mục bao gồm các vị đương nhiệm và nghỉ hưu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng