UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một linh mục bị đánh đập dã man

Cha Giuse Nguyễn Văn Thế đấu tranh chống khai thác cát và chiếm đất bất hợp pháp

Ngày 13 tháng 5 năm 2016

Một linh mục bị đánh đập dã man

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt của Bắc Ninh thăm cha Giuse Nguyễn Văn Thế tại bệnh viện Hùng Vương hôm 8-5. Cha Thế bị hành hung, nghi do bị trả đũa cho các hoạt động bảo vệ nhân quyền của ngài. Ảnh: Truyền Thông Thái Hà

Một linh mục ở miền bắc Việt Nam lớn tiếng chống hoạt động khai thác cát và chiếm dụng đất đã bị côn đồ bịt mặt đánh đập dã man hôm 7-5.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thế thuộc giáo phận Bắc Ninh bị bốn tên côn đồ dùng cây sắt tấn công, cha Đaminh Nguyễn Văn Hồi, người phát ngôn cho giáo phận, tường thuật trong thông cáo.

Cha Hồi kể lại cha Thế bị tấn công vào lúc chạng vạng trong khi ngài đang trên đường đi làm công tác mục vụ cho dân làng ở thị trấn Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cha Thế dâng ba Thánh lễ vào mỗi ngày cuối tuần tại các giáo điểm phục vụ người Công giáo dân tộc địa phương.

Cha Hồi cho biết cha Thế bị thương nặng và được chuyển đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương tỉnh Phú Thọ, để điều trị. Đi cùng ngài có hai phụ nữ và một tài xế, ba người này không bị hành hung.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết những kẻ tấn công cố ý rải đinh sắt trên đường để chận xe của cha Thế. Bọn chúng đã bỏ lại cây sắt dùng để tấn công ngài khi bỏ trốn.

Cha Thế được người dân trong vùng gọi là người bảo vệ người nghèo và quyền lợi của nông dân. Ngài đã hướng dẫn dân làng địa phương ngăn chặn thành công hoạt động khai thác cát bất hợp pháp và giúp các nhà nông chống lại các quan chức địa phương chiếm đất của họ. Sau đó các nông dân này đã hiến đất cho nhà thờ.

Vụ tấn công này liên quan đến hoạt động bảo vệ nhân quyền của cha Thế, theo các nguồn tin.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng