UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một số linh mục hội kiến Đức Thánh cha ngại nói về chuyến đi

Một số vị sợ gánh hậu quả do nhà nước Trung Quốc ngày càng tăng cường kiểm soát tôn giáo

Ngày 13 tháng 5 năm 2016

Một số linh mục hội kiến Đức Thánh cha ngại nói về chuyến đi

Đức Thánh cha Phanxicô tiếp đón 23 linh mục đến từ Trung Quốc hôm 27-4 tại Vatican. Ảnh: Verbiest Institute

23 linh mục chánh xứ ở Trung Quốc sang thăm Đức Thánh cha Phanxicô tại Rôma hôm 27-4, trong đó có một số vị không muốn bàn về chuyến đi khi trở về quê nhà vì sợ chính quyền.

Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát tôn giáo gần đây, khiến một số linh mục không muốn miêu tả lại trải nghiệm của họ trong chuyến đi này.

“Tôi không tiện nói ra do tình hình tại Trung Quốc”, một linh mục yêu cầu giấu tên nói với ucanews.com.

23 linh mục chánh xứ, đa số đến từ miền bắc Trung Quốc, tham dự chương trình dài hai tuần về giáo huấn xã hội và giáo lý Công giáo tại đại học Công giáo Leuven ở Bỉ. Các ngài còn hành hương đến Đức và Rôma. Chuyến đi châu Âu của các ngài diễn ra từ ngày 8-30/4, được tổ chức bởi Quỹ Ferdinand Verbiest.

Hôm 27-4, các linh mục này đã đến chào Đức Thánh cha Phanxicô và chụp hình với ngài sau giờ tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô.

“Tôi không thể cầm được nước mắt”, cha Paul nói về cuộc gặp gỡ Đức Thánh cha.

Cha Paul miêu tả Đức Thánh cha là “hiện thân của tình yêu”.

“Tôi rất cảm động trước tình yêu này … xúc động và phấn kích đến độ tôi không thể nghĩ ra được điều gì khác trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi ấy”, ngài kể lại.

Một linh mục khác là cha Joseph miêu tả Đức Thánh cha Phanxicô “ân cần và đáng yêu” và Đức Thánh cha “luôn tươi cười trong giờ tiếp kiến”.

Ngài cho biết ngài và các linh mục khác đã nói chuyện với Đức Thánh cha bằng tiếng Tây Ban Nha và mời Đức Thánh cha sang thăm Trung Quốc.

Đức Thánh cha trả lời, “Vâng, vâng. Cha rất muốn đi”.

Cha Wei Wei đến từ vùng tây bắc Ninh Hạ nói gặp gỡ Đức Thánh cha là một trải nghiệm “đầy ý nghĩa và không thể nào quên”. Ngài là linh mục duy nhất nêu đầy đủ họ tên trong bản tin trên website của giáo phận.

“Tôi học được nhiều từ chương trình học tập này, nó giúp tôi hiểu rõ hơn về giáo huấn xã hội của Giáo hội”, ngài nói.

Cha Joseph nói chuyến đi châu Âu đầu tiên này giúp ngài mở rộng tầm nhìn và hiểu được một nền văn hóa khác.

Trong khi nhiều người Công giáo Trung Quốc vui mừng khi nghe tin các linh mục của mình được hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô, có người tỏ vẻ nghi ngờ cuộc gặp gỡ này sẽ có nhiều va chạm.

Trên các mạng xã hội, một số người hỏi tại sao các linh mục này có thể đi ra nước ngoài dễ dàng trong khi các linh mục khác đang bị cầm tù, ám chỉ 5 linh mục thuộc cộng đồng bí mật bị bắt giam tại tỉnh Hà Bắc hồi tháng 4.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng