Tòa Thánh thúc đẩy nhóm làm việc tìm kiếm thỏa thuận với Trung Quốc

Tòa Thánh đã tổ chức cuộc họp lần thứ hai với các giới chức đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm nay, chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch quản lý tôn giáo tại Hội nghị Toàn quốc về công tác tôn giáo diễn ra từ 22-23 tháng Tư.

Cuộc đàm phán kín này được tin là đã diễn ra ở Bắc Kinh vào tuần cuối cùng của tháng Tư, theo các nguồn tin ở Bắc Kinh, Hồng Kông và Rôma.

Trong khi chưa có tin chi tiết nào về cuộc họp thượng đỉnh về tôn giáo này – cuộc họp đầu tiên trong 15 năm qua – thì dường như Trung Quốc có thể siết chặt kiểm soát đời sống tôn giáo trong những khía cạnh khác nhau dưới danh nghĩa “sinicization” (thay đổi giáo huấn để phù hợp với nền chính trị địa phương).

Đức Thánh cha Phanxicô nói rõ rằng theo đuổi việc tái lập quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên chính trong triều đại giáo hoàng của ngài, và đã hướng dẫn Tòa Thánh khôi phục đối thoại với Trung Quốc vào tháng 6-2014. Các cuộc hội đàm sau đó diễn ra từ ngày 11-16 tháng 10 năm ngoái và từ 25-26 tháng Giêng năm nay.

“Tôi nhận thấy sự kiện này rất đáng chú ý vì chằng bao lâu sau vòng đàm phán cuối hồi tháng Giêng, thì vòng hai lại diễn ra” – một nguồn tin xin giấu tên và xác nhận có cuộc họp mới đây, cho biết.

Một nguồn tin Giáo hội khác cũng yêu cầu không nêu tên, nói với ucanews.com rằng Tòa Thánh sẽ không bị thúc giục trong công việc đầy khó khăn là tìm kiếm một thỏa thuận, nhưng thay vào đó là đề xuất tổ chức một nhóm làm việc để hai bên có thể nghiên cứu những vấn đề hóc búa theo từng việc một.