UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Truyền thông Bắc Hàn cáo buộc đặc vụ Hàn Quốc giết mục sư

Nhưng các nhà vận động nhân quyền và Kitô hữu cho rằng Pyongyang thực hiện vụ án

Ngày 13 tháng 5 năm 2016

Truyền thông Bắc Hàn cáo buộc đặc vụ Hàn Quốc giết mục sư

Một binh sĩ Hàn Quốc, bên phải, phía sau màn hình tivi đưa tin về cuộc diễu hành đông người của Bắc Hàn ở Bình Nhưỡng do lãnh đạo Kim Jong-Un chủ trì tại một ga tàu điện ở Seoul hôm 10-5. Ảnh: AFP

Truyền thông Bắc Hàn cáo buộc các mật vụ Hàn Quốc giết chết một mục sư Trung Quốc gốc Triều Tiên hồi tháng trước, trong khi các nhà họat động nhân quyền và Kitô hữu cáo buộc chính Bình Nhưỡng đã ra lệnh mưu sát.

Han Chung-ryeol, một người Trung Quốc gốc Triều Tiên, quản lý một nhà thờ Tin Lành nằm bên phía biên giới của Trung Quốc đối diện thành phố Hyesan của Bắc Hàn trước khi thân thể nát bét của ông được tìm thấy gần Núi Changbai hôm 30-4.

Lần đầu tiên lên tiếng đổ lỗi cho Hàn Quốc từ khi vụ án khủng khiếp này xảy ra, hai hãng Arirang-Meari và DPRK Today của truyền thông Bắc Hàn hôm 11-5 dẫn lời “các nguồn tin Trung Quốc” nặc danh cáo buộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) thực hiện vụ sát hại này.

“Nếu những người bị tình nghi đó là những người thường gặp gỡ vị mục sư, thì họ phải là các đặc vụ NIS – tờ Arirang-Meari viết – Thật vô lý cho Mục sư Han khi đi theo ai đó cách mù quáng mà ông không biết gì về họ”.

Các bản tin Bắc Hàn cáo buộc phía Hàn Quốc có động cơ dựng chuyện Bình Nhưỡng thực hiện vụ sát nhân này nhằm hướng dư luận quốc tế không chú ý tới “vụ bắt cóc đại trà” 13 tiếp viên Bắc Hàn tại một nhà hàng ở Ningbo, Trung Quốc hồi tháng trước – một vụ án mà các quốc gia khác đặt tên là đào ngũ đại trà.

Tờ Arirang-Maeri tự gọi mình là nhóm truyền thông sở hữu tư nhân độc lập được thành lập ở Bắc Hàn hồi tháng Ba. Các bản tin của nhóm này phản ánh các bản tin của các tờ báo khác ở Bắc Hàn mà tổ chức Phóng viên Không biên giới xếp kế chót trong Bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới. Chỉ có Eritrea xếp sau mà thôi.

Bên ngoài Bắc Hàn, các nhà vận động nhân quyền và Kitô hữu đã đổ lỗi cho Bình Nhưỡng giết chết Mục sư Han sau nhiều năm giúp đỡ những người rời bỏ Bắc Hàn và gửi các thừa sai bí mật vào quốc gia này.

Mục sư Han thiết lập Hội thánh Changbai năm 1993 chỉ cách thành phố Hyesan của Bắc Hàn vài trăm thước, nơi có khoảng 250.000 dân. Bắc Hàn bị xếp hạng nằm trong số những quốc gia ít khoan dung với tôn giáo nhất, tại những nước này các quan chức chính quyền “bắt giữ, tra tấn và thậm chí xử tử những ai âm thầm tham gia các sinh họat tôn giáo” – Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đưa tin hồi đầu tháng này.  

Mật vụ Bắc Hàn đã bắt cóc một trong những truyền đạo của mục sư Han và đưa người này qua lại biên giới nơi mà ông đã bị tù và thẩm vấn hồi cuối năm 2014, theo một bài viết trên blog của Eric Foley, đứng đầu tổ chức Voice of the Martyrs Korea có trụ sở tại Seoul và là đối tác của Mục sư Han trước khi mục sư bị ám sát.

“Khi quay lại bên trong Bắc Hàn, nhà chức trách bắt đầu bắt giữ những người Bắc Hàn mà Mục sư Han đã từng giúp đỡ họ ở Changbai” Foley viết.

Sau khi bị tấn công bằng dao và rìu, thân thể không toàn vẹn của Mục sư Han được tìm thấy lúc 8 giờ tối bên phía Trung Quốc của Núi Changbai, sáu giờ sau khi ông được nhìn thấy lần cuối đã rời nhà thờ của ông ở Changbai.

“Nhà chức trách Trung Quốc không xem xét vụ án này như là một vụ sát nhân và đang điều tra theo hướng mức độ nghiêm trọng” – một nhóm nhân quyền có trụ sở ở Seoul do nhà họat động Choe Seoung-yong đứng đầu đã nói với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Công an Trung Quốc vừa thẩm vấn một phụ nữ cung cấp thông tin, đây là một trong những chi tiết hiếm hoi có được liên quan cuộc điều tra vụ án của Mục sư Han. Các mạng truyền thông bị ngăn cản ở Trung Quốc cho tới nay chưa đưa tin được về vụ mưu sát này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng