UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Không đồng tình việc loại bỏ các biểu tượng cộng sản

Một viên chức hội đồng giám mục nói, ‘chính quyền đang cố khôi phục chế độ độc tài’

Ngày 17 tháng 5 năm 2016

Không đồng tình việc loại bỏ các biểu tượng cộng sản

Các bộ xương giả tượng trưng cho nạn nhân của cuộc thanh trừng chống cộng sản năm 1965-1966 tại Indonesia được để dưới đất trong cuộc phản đối hôm 1-10 trước dinh tổng thống Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Ryan Dagur

Các nhà hoạt động nhân quyền ở Indonesia kêu gọi các nhà chức trách không nên phản ứng thái quá tình trạng phổ biến các biểu tượng cộng sản trong xã hội gần đây.

Đầu tuần trước, Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Tướng Badrodin Haiti cho biết Tổng thống Joko Widodo đã lệnh cho cảnh sát và quân đội cũng như Cơ quan Tình báo Quốc gia và Văn phòng Tổng Chưởng lý khởi tố những người phổ biến các biểu tượng cộng sản.

Trước lệnh này, một chủ cửa hiệu bán quần áo tên là Mahdi Ismed đã bị bắt hôm 8-5 tại cửa hiệu ở Jakarta sau khi người này sản xuất áo thun in tên của Kreator, một ban nhạc của Đức cùng với hình búa liềm, biểu tượng cộng sản. Người này được trả tự do vào ngày hôm sau.

Hôm 3-5, tại Yogyakarta cảnh sát cấm chiếu bộ phim Buru Island My Motherland (Đảo Buru quê hương tôi), bộ phim kể lại cuộc thanh trừng cộng sản năm 1965, làm ít nhất 500.000 người thiệt mạng.

Cũng trong ngày hôm đó, nhân viên Bộ Tư lệnh Quân khu Đông Jakarta đã đến một hiệu sách ở Jakarta và tịch thu một số sách Hammer and Sickle in the Sugarcane Field (Búa liềm trên cánh đồng mía) của Hermawan Sulistyo, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Indonesia.

“Làm thế là không thể chấp nhận được. Dường như chính quyền đang cố khôi phục chế độ độc tài”, Azas Tigor Nainggolan, người điều phối Diễn đàn Ủng hộ Nhân quyền của các giám mục Indonesia , nói.

Nainggolan nói cuộc đàn áp quyền tự do diễn thuyết và tự do ngôn luận này dường như xóa bỏ các cuộc cải cách mà người dân Indonesia đã đấu tranh hết sức vất vả mới có được sau khi Tổng thống Suharto bị truất phế năm 1998.

Nainggolan cho ucanews.com biết bức hình ông mặc áo thun in hình búa liềm lan truyền nhanh trên mạng xã hội.

“Bức ảnh đó được chụp khi tôi tham dự một chương trình ở Jakarta tuần trước. Tôi mua áo thun đó ở Việt Nam cách đây 3 năm. Ôi, đó chỉ là chiếc áo thun, nhưng người ta lại liên tưởng nó với chủ nghĩa cộng sản”, ông nói và thêm rằng kể từ đó ông nhận được những lời đe dọa bạo lực từ những người bảo thủ.

Alghiffari Aqsa, giám đốc Hội Trợ giúp Pháp lý Jakarta, nói cảnh sát và quân đội vi phạm quyền công dân của người dân Indonesia khi bắt giam người không có lệnh bắt.

“Cảnh sát và quân đội thường hành động tùy hứng. Họ thường lúng túng khi được hỏi về cơ sở pháp lý để bắt người”, ông nói.

Ông còn cho biết chế độ Trật tự Mới của Suharto sẽ trở lại “nếu chính quyền tiếp tục để cho những chuyện như thế xảy ra”.

Arfi Bambang Amri, tổng thư ký của Liên minh Nhà báo Độc lập, lưu ý các nhà chức trách thật phi lý khi cấm chiếu phim hôm 3-5 tại Yogyakarta.

“Thật buồn cười. Người dân có thể xem phim này ở bất cứ nơi đâu”, ông nói với ucanews.com.

Phong trào Nhân dân vì Dân chủ nói họ đã ghi nhận ít nhất 41 vụ vi phạm quyền công dân từ tháng 1-2015 đến tháng 5 năm nay, bao gồm đe dọa, quấy rối và bắt giam tùy tiện.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng