UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Ấn Độ khẳng định lập trường của Giáo hội về an tử

Động thái chính phủ muốn ban hành luật hợp pháp hóa ‘an tử thụ động’ đi ngược lại phẩm giá sự sống

Ngày 19 tháng 5 năm 2016

Người Công giáo Ấn Độ khẳng định lập trường của Giáo hội về an tử

Các bệnh viện ở Ấn Độ cần phải có một ủy ban đạo đức để các thành viên trong gia đình tham khảo ý kiến trong khi đưa ra quyết định về an tử, theo linh mục Mathew Perumpil, thư ký phòng y tế trực thuộc hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ. Ảnh: ucanews.com

Các viên chức thuộc bộ phận y tế của các giám mục Ấn Độ phản đối kế hoạch ban hành luật hợp pháp hóa “an tử thụ động” của chính phủ.

“Nếu chính phủ hợp pháp hóa an tử thụ động, người dân sẽ tích cực tham gia. Điều đó đi ngược lại phẩm giá sự sống”, linh mục Mathew Perumpil, thư ký phòng y tế trực thuộc hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ, nói.

An tử thụ động xảy ra khi bệnh nhân qua đời do các bác sĩ dừng làm hay không làm những điều cần thiết để cứu sống người bệnh.

“Chúng ta cần một phương pháp từ bi hơn là phương pháp hợp pháp”, cha Perumpil phát biểu với ucanews.com.

Bộ y tế và phúc lợi gia đình của chính phủ Ấn Độ biên soạn dự luật Terminally Ill Patients (để bảo vệ bệnh nhân và bác sĩ) và mời gọi công chúng đóng góp ý kiến.

Bộ đưa ra lời kêu gọi trên website của bộ hôm 9-5, yêu cầu công chúng tranh luận có nên thông qua đạo luật này hay không cho đến tháng tới.

Giáo lý Hội Thánh Công giáo khẳng định: “Dù với lý do nào và với phương tiện nào, an tử trực tiếp cũng chỉ là kết thúc cuộc sống của người khuyết tật, bệnh nhân hay người đang hấp hối. Về luân lý, cách làm này không thể chấp nhận được”. Giáo lý Hội Thánh Công giáo còn dạy dù với hình thức nào hay với lý do nào, “an tử có chủ tâm” là tội sát nhân.

Linh mục Frederick D’ Souza, giám đốc điều hành Caritas Ấn Độ, phát biểu với ucanews.com rằng an tử thụ động chẳng khác gì giết một người bất lực hoàn toàn.

“Không ai có quyền thay thế bệnh nhân đưa ra quyết định khi nào họ chết”, ngài nói thêm.

Rất có khả năng xảy ra tình trạng lạm dụng với luật như thế, vị linh mục thuộc tổ chức dịch vụ xã hội của các giám mục Công giáo Ấn Độ nói.

“Người ta sẽ bịa chuyện tuyên bố các thành viên trong gia đình đang trong tình trạng nguy kịch hay hôn mê”, cha D’Souza nói.

Cha Perumpil khẳng định Giáo hội Công giáo không thể chấp nhận việc an tử vì “cần bảo vệ sự sống bằng mọi cách”.

Ngoài ra, các bệnh viện ở Ấn Độ cần có một ủy ban đạo đức để các thành viên trong gia đình tham khảo ý kiến trong khi đưa ra những quyết định như thế, ngài nói.

Tranh cãi về an tử thụ động đã diễn ra một thời gian tại Ấn Độ. Trong phán quyết năm 2011, Tòa án Tối cao đã ra hướng dẫn xử lý việc an tử thụ động trên cơ sở từng trường hợp cho đến khi Quốc hội thông qua luật về vấn đề này.

K.K. Aggarwal, tổng thư ký Hội Y khoa Ấn Độ, phát biểu với ucanews.com rằng cái mà Ấn Độ thiếu đó là thủ tục hướng dẫn bệnh nhân viết trước về việc có hay không có điều trị theo yêu cầu lúc họ hấp hối.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng