UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo biểu tình với công chúng ở Việt Nam

Thánh lễ, canh thức cầu nguyện kêu gọi chính quyền giải quyết thảm họa môi trường

Ngày 19 tháng 5 năm 2016

Người Công giáo biểu tình với công chúng ở Việt Nam

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh kêu gọi giáo dân yêu cầu chính quyền trả lời nguyên nhân gây thảm họa môi trường ở miền trung Việt Nam, làm hơn 100 tấn cá chết. Ảnh: giáo phận Vinh

Khi các cuộc biểu tình hiếm hoi của công chúng tăng lên ở Việt Nam, nơi mà hàng ngàn người đổ ra các đường phố để phản đối thảm họa môi trường, thì các xứ đạo ở miền trung Việt Nam cũng bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình của riêng họ.

“Chúng ta không thể nào dửng dưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường đang phá hủy không những vùng biển miền Trung mà còn gây thảm họa lâu dài cho cả dân tộc” – Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh viết trong thư chung ngày 13-5.

Trong thư, ngài kêu gọi giáo dân hãy bảo vệ môi trường như là một ưu tiên, nhưng còn đòi hỏi quyền lợi của họ nữa.

“Tôi tha thiết mời gọi anh chị em .. thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thảm họa và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý”.

Một bản tin dài sáu phút trên Đài Truyền hình Việt Nam hôm 15-5 đã chỉ trích Đức cha Hợp và những nhà hoạt động khác khai thác thảm họa này để chống lại chính quyền.

Người đọc bản tin truyền hình nói rằng thư chung của Đức cha Hợp “diễn tả sự việc thiếu khách quan, thổi phòng, gây hoang mang, dùng lời lẽ kích động giáo dân”.

Đài truyền hình nhà nước nói rằng vị giám mục và các nhà hoạt động khác sử dụng “trò lừa bịp” để kích động quần chúng gây rối và biểu tình bạo lực.

Hôm 15-5, ít nhất tám giáo xứ ở giáo phận Vinh đã tổ chức thắp nến cầu nguyện và dâng Thánh lễ đặc biệt, theo nhà hoạt động Công giáo Phaolô Trần Minh Nhật.

“Một số giáo dân bị cấm và bị đánh đập … trên đường đến nhà thờ” – ông nói với ucanews.com.

Mặc cho những đàn áp nặng tay, hàng trăm giáo dân quy tụ lại hôm 15-5. Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy giáo dân cầm các bảng hiệu ghi “Cần nước để sống” và “Cần minh bạch”, cùng với những khẩu hiệu khác.

Hơn một tháng qua, trên 100 tấn cá chết trôi dạt bờ biển miền trung Việt Nam, gây nên sự giận dữ trên cả nước. Thảm họa môi trường này được tin là có liên quan một nhà máy thép của Formosa Plastics của Đài Loan xả thải 10.000 mét khối nước thải độc mỗi ngày. Các điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân có thể là do chất độc, mặc dù chính phủ chưa kết luận là do Formosa.

Việc cá chết hàng loạt và cảm giác chính quyền phản ứng chưa đủ đã dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn hiếm thấy ở thành phố Hồ Chí Minh và những nơi khác trong cả nước, khiến nhà chức trách tìm cách ngăn chặn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng